สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่า นายมัซลูม อับดี ผู้นำชาวเคิร์ดในซีเรีย บรรลุข้อตกลงสงบศึกกับชารา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สงครามขยายวงกว้าง หลังเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงในเมืองรากา ระหว่างกองกำลังที่นำโดยชาวเคิร์ด กับกลุ่มนักรบในพื้นที่ซึ่งภักดีต่อรัฐบาลดามัสกัส และการสู้รบในเดือนนี้ ระหว่างชาวเคิร์ดกับกองกำลังรัฐบาล

แม้ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ฝ่ายบริหารและกองกำลังของชาวเคิร์ด รวมเข้ากับซีเรีย หลังการเจรจาในประเด็นนี้ชะงักงันเป็นเวลานานหลายเดือน แต่มันถือเป็นความพ่ายแพ้ของชนกลุ่มน้อย ซึ่งมีความทะเยอทะยานมานานแล้ว ที่จะรักษาเขตปกครองโดยพฤตินัยที่พวกเขายึดครองมานานกว่า 10 ปี

WION

ด้านชารากล่าวว่า เขาจะพบปะกับอับดี หัวหน้ากองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ที่นำโดยชาวเคิร์ด แต่กำหนดการถูกเลื่อนเป็นวันนี้ (19 ม.ค.) เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย และการตัดสินใจลงนามในข้อตกลง มีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้สถานการณ์กลับสู่ความสงบ

ขณะที่อับดี กล่าวในแถลงการณ์ว่า เอสดีเอฟยอมถอนกำลังออกจากภูมิภาคเดอีร์เอซซอร์และรากา ไปยังภูมิภาคฮาซาเกห์ เพื่อป้องกันไม่ให้การปะทะครั้งนี้กลายเป็นสงครามกลางเมือง และเขาจะอธิบายรายละเอียดของข้อตกลงให้กับชาวเคิร์ด หลังเดินทางกลับจากกรุงดามัสกัส

ทั้งนี้ ทำเนียบประธานาธิบดีซีเรีย เผยแพร่ข้อความของข้อตกลง 14 ข้อ ซึ่งรวมถึงการรวมเอสดีเอฟ และกองกำลังความมั่นคงของชาวเคิร์ด เข้ากับรัฐ และการส่งมอบจังหวัดเดอีร์เอซซอร์ และจังหวัดรากา ให้กับรัฐบาลดามัสกัสในทันที.

เครดิตภาพ : AFP