วันที่ 21 ม.ค. นายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยกรณีมีข้อเสนอให้เปลี่ยนจากการใช้เป้าหมายเงินเฟ้อ เป็นเป้าหมายอัตราแลกเปลี่ยน หรือใช้ค่าเงินดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจ ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ต้องคิดให้รอบคอบ การเปลี่ยนจากกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อ เป็นกำหนดเป้าหมายอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งสองข้างมีข้อดีข้อเสีย ต้องคิดวิเคราะห์อย่างระมัดระวัง

ต้องประเมินดูข้อด้อยระบบเดิมจากเงินเฟ้อ ว่าด้อยมากจนจำเป็นต้องเปลี่ยนระบบใหม่หรือไม่ และระบบใหม่มีข้อด้อยอื่นๆ ซึ่งมีผลกระทบมากกว่าการกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อในปัจจุบันหรือไม่ ต้องคิดรอบคอบให้ระมัดระวัง

“ไทยไม่เหมือนฮ่องกง สิงคโปร์ เป็นประเทศการค้า (เทรดดิ้ง) ต้องดูความสามารถด้วยว่าถ้าเปลี่ยนมาเป็นใช้อัตราแลกเปลี่ยน มีทรัพยากรแหล่งที่มามากแค่ไหน ข้อดีข้อเสียต้องค่อยๆ คิด”