เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ถึงสถานการณ์ฝุ่นในกรุงเทพฯ พร้อมด้วย นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม. และผู้บริหารด้านความยั่งยืนกรุงเทพมหานคร ณ ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร เขตดินแดง
นายพรพรหม ระบุว่า วันนี้อัตราการระบายอากาศตอนกลางวันถือว่าดีเพราะเกิน 4,000 ค่าฝุ่นลดลง แต่พอมาถึงช่วงเย็นจะเห็นอัตราการระบายต่ำประมาณ 1,000 ถือว่าอยู่ในช่วงวิกฤตและพบว่ามีการเผาเล็กน้อย

นายชัชชาติ กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าอัตราการระบายช่วงกลางวันยังดี จึงยังไม่มีการประกาศ work from home และหากไม่มีฝุ่นเติมเข้ามาในช่วงเวลากลางคืนพอเช้ามาก็จะระบายไปได้
แต่ว่าเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาเมื่อดูจากดาวเทียม พบว่ามีการเผาเป็นวงกว้างในพื้นที่ของจังหวัดใกล้เคียงประมาณ 13,000 ไร่ ขณะนี้ก็กำลังเผาอยู่(ช่วงเวลาประมาณ 20.32น.ของวันที่ 27 ม.ค.69) ส่วนทิศทางลมก็จะพัดเข้ามายังกรุงเทพฯ เป็นลมทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งที่ผ่านมาเราได้มีการประสานและพยายามควบคุม

ซึ่งจากการเผาครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อกรุงเทพฯอย่างแน่นอน เนื่องจากสภาพอากาศกำลังปิด ทั้งนี้ถ้าหากดูจากภาพดาวเทียมช่วงเวลา 15.00 ของวันนี้ จะพบกลุ่มควันสีขาวลอยอยู่เหนือพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงกรุงเทพฯเป็นกลุ่มควันสีขาวขนาดใหญ่ โดยจากภาพจะเห็นได้ว่ากลุ่มควันสีขาวได้ลอยเข้ามาใกล้เขตกรุงเทพฯแล้ว ซึ่งจากการวัดและคำนวณพื้นที่ทราบว่า ควันลอยครอบคลุมแล้ว1,700 ตร.กม.หรือประมาณ 1 ล้านไร่ ที่มีควันครอบคลุมอยู่ อย่างไรก็ตามคืนนี้กทม.ก็จะได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อยจากกลุ่มควันก้อนนี้ โดยพื้นที่แถบหนองจอก มีนบุรีจะเริ่มได้รับผลกระทบ ประกอบกลับคืนนี้สภาพอากาศปิดด้วย ดังนั้นจึงมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะมีกลุ่มควันปกคลุมสูง
นายชัชชาติ ระบุต่อไปว่า เมื่อดูจากค่าฝุ่นจากเซ็นเซอร์ real time รายชั่วโมง (ข้อมูล ณ ช่วงเวลา20.35น.) จะพบว่าพื้นที่แถบฝั่งตะวันออกค่าฝุ่นเริ่มขึ้นสีแดง ส่วนฝั่งธนฯยังเห็นเป็นสีเขียว อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่อยู่ฝั่งตะวันออกแถบหนองจอก มีนบุรี โดยเฉพาะรายใดที่นอนแล้วไม่ได้ปิดหน้าต่าง อยากให้ระวังโดยเฉพาะควันที่ลอยเข้ามา อยากให้คอยมอนิเตอร์ด้วย

” หลังจากนี้คงยังต้องประสานกันเรื่อยๆ ส่วนพื้นที่ที่เกิดมีจุดไหม้นั้น เบื้องต้นเราได้แจ้งจะนำรถดับเพลิงของกทม.ไปช่วย แต่ในพื้นที่แจ้งว่ามีรถดับเพลิงเพียงพอ ดังนั้นสถานการณ์ในคืนนี้ ก็จะมีฝุ่นควันจากการเผาไหม้เข้ามาทางฝั่งด้านตะวันออกของกทม. ส่วนพรุ่งนี้เช้าก็อาจจะเห็นฝุ่นสะสมทั่วกรุงเทพฯ ส่วนช่วงสายก็จะมีการระบายอากาศที่ดีขึ้น อยู่กับปริมาณควันจากทางด้านจังหวัดใกล้เคียงที่อยู่ต้นลม ทั้งนี้ หากตอนเช้าตื่นขึ้นมาแล้วเห็นค่าฝุ่นเป็นสีส้ม ก็ควรจะใส่หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง และควรติดตามสถานการณ์และรายงานต่างๆด้วย หวังว่าคืนนี้ตัวจุดเผาน่าจะลดลงและกลุ่มความที่ลอยเข้ามาก็น่าจะลดลงแล้วจะมีการรายงานให้ทราบต่อ” นายชัชชาติกล่าว



