สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ว่ากระทรวงการคลังสหรัฐออกแถลงการณ์ คว่ำบาตรบุคคลและนิติบุคคลรวม 6 ราย ในจีน อินเดีย รัสเซีย และอิหร่าน โดยในจำนวนนี้มีหลายบริษัทซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารและบริการ ให้กับสายการบินมาฮาน แอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกสหรัฐและสหภาพยุโรป ( อียู ) คว่ำบาตรอยู่แล้ว
ทั้งนี้ รัฐบาลวอชิงตันกล่าวหาว่า มาฮาน แอร์ เป็นพาหนะที่ใช้ขนส่งกำลังพลของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม ( ไออาร์จีซี ) รวมถึงอาวุธและโดรน
— Treasury Department (@USTreasury) July 30, 2026
มาตรการดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่สถานการณ์สงครามระหว่างสหรัฐกับอิหร่านยังคงตึงเครียด โดยการโจมตีด้วยโดรนต่อเรือบรรทุกก๊าซที่ท่าเรือดาเมียตตา ริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของอียิปต์ สะท้อนถึงความเป็นไปได้ที่สมรภูมิจะขยายตัว และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเดินเรือผ่านคลองสุเอซ ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางส่งออกน้ำมันสำคัญที่ยังเหลืออยู่ของซาอุดีอาระเบีย
นอกจากนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐยังประกาศคว่ำบาตรบริษัทบังหน้าที่มีความเชื่อมโยงกับไออาร์จีซี ซึ่งถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนการปฏิบัติการโจมตีทางทหารของอิหร่านในช่วงสงคราม โดยกระทรวงการคลังสหรัฐระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรครั้งนี้จะช่วย “สกัดกั้นเครือข่ายที่เป็นรากฐานของกิจกรรมสร้างความไม่มั่นคงของอิหร่านทั่วทั้งภูมิภาค”.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



