สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่าประชากรสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 1.8 ล้านคน หรือ 0.5% ในปีที่สิ้นสุด ณ วันที่ 1 ก.ค. 2568 ทำให้มีจำนวนประชากรเกือบ 342 ล้านคน ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตช้าที่สุดนับตั้งแต่ปี 2564
นางคริสติน ฮาร์ทลีย์ ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายประมาณการ และการคาดการณ์ของสำนักงานสำมะโนประชากรสหรัฐ ระบุว่า เนื่องจากอัตราการเกิดและการเสียชีวิต ยังคงค่อนข้างคงที่เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า การลดลงอย่างมากของการย้ายถิ่นฐานระหว่างประเทศสุทธิ จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อัตราการเติบโตช้าลง
The U.S. population grew at the lowest rate ever last year outside of the pandemic, according to new estimates from the Census Bureau. The Bureau says that rate, just 0.5% from June 2024 to July 2025, is low due to immigration falling by more than 50% and a sharp drop in the… pic.twitter.com/pywLVoYQY5
— CBS Evening News with Tony Dokoupil (@CBSEveningNews) January 28, 2026
สำนักงานสำมะโนประชากรประมาณการว่า การย้ายถิ่นฐานระหว่างประเทศสุทธิ หรือจำนวนผู้อพยพเข้าประเทศ ลบด้วยจำนวนผู้อพยพออกประเทศ ลดลงเหลือ 1.3 ล้านคนในปี 2568 จากจุดสูงสุดที่ 2.7 ล้านคนในปี 2567 และคาดว่า จะชะลอตัวลงเหลือประมาณ 321,000 คนในปีนี้ หากแนวโน้มล่าสุดยังคงดำเนินต่อไป
ทุกภูมิภาคของสหรัฐพบการเติบโตของประชากรชะลอตัวลงในปี 2568 ขณะที่รัฐเซาท์แคโรไลนาเป็นรัฐซึ่งมีการเติบโตเร็วที่สุด จากการย้ายถิ่นฐานภายในประเทศ ตามด้วยไอดาโฮและนอร์ทแคโรไลนา ขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ฮาวาย และนิวเม็กซิโก มีประชากรลดลง.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



