เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ตลาดเสรี 2 เจริญกรุง  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาวางมาตรการเพดานการถอนเงินสดจากธนาคาร ว่า ตนดีใจที่ ธปท. ขยับมาให้ความสำคัญกับเรื่องทุนเทา และการทุจริตการเลือกตั้ง สิ่งที่ ธปท.พูดยืนยันได้ถึงสิ่งที่หลายพรรคการเมืองพูดอยู่ในขณะนี้ว่าไม่ควรที่จะปล่อยปละละเลยในเรื่องทุนเทาอีกต่อไป เพราะเป็นเรื่องที่ทำลายเศรษฐกิจ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันมาโดยตลอดว่า การจัดการเรื่องทุนเทาจะต้องเริ่มที่เส้นทางการเดินทางของธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งก็ดีใจที่ ธปท.พยายามหากลไก หรืออำนาจทางกฎหมายมาช่วย และผู้ว่า ธปท.ก็พูดเองว่าเห็นการใช้ธุรกรรมที่ค่อนข้างผิดปกติ แต่ยังไม่ได้ใช้อำนาจหลายอย่าง อย่างการตรวจสอบเกี่ยวกับการเบิกเงินสด

เมื่อถามว่ามองว่าเงินดังกล่าวจะถูกนำไปซื้อเสียงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เท่าที่ตนฟังเร็วๆ เห็นผู้ว่า ธปท. บอกว่าเบิกเงินเป็นธนบัตร 100 บาท และ 500 บาท แต่กลับไม่ใช้ธนบัตร 1,000 บาท ก็แปลกใจอยู่ และน่าจะเป็นทุนเทา  เมื่อถามอีกว่ามองว่าพื้นที่ใดน่าจะเป็นพื้นที่เป้าหมาย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ถ้า ธปท.ร่วมมือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็จะเป็นประโยชน์

ต่อข้อถามว่าบทบาทของ กกต.ในยุคนี้ค่อนข้างน้อยมาก มองว่าจะเอาจริงเอาจังหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าถามตรงๆ หลายพรรคการเมืองก็ผิดหวัง อย่างครั้งที่ผ่านมา พูดกันมากว่ามีการใช้เงินในการเลือกตั้งมากที่สุดในประวัติการณ์ ยังไม่รวมในปีนี้  ปรากฏว่าจับได้น้อยมาก ในขณะที่การพูดจาทางการเมือง ในพื้นที่ต่างๆ ก็สะท้อนออกมา ว่ามีการเคลื่อนไหว มีการจดชื่อ แต่กลับแทบไม่ได้ยิน กกต.และตนก็พูดมาหลายครั้งว่า กกต.ต้องทำงานเชิงรุก หรือหากพูดกันตามตรง การไปคาดหวังให้แต่ละพรรคมาคอยจับหาพยานหลักฐานก็ยาก เพราะหาเสียงกันอยู่ แต่หากไปทำคดีหลังการเลือกตั้ง หลายครั้งเอาจริงๆ ก็หาพยานไม่ได้ เพราะเขาก็กลัวคนที่ชนะการเลือกตั้ง จึงอยากให้ กกต.เร่งทำเรื่องนี้ เมื่อ ธปท.ขยับมาแล้ว และร่วมมือกันได้ก็ยิ่งดี

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวถึงช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง มีกระแสข่าวการทุจริตซื้อเสียงอย่างหนักในภาคใต้ ว่า ครั้งสุดท้ายที่ตนขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ ตนได้ตกลงกับคนใต้แล้วว่าจะไล่คนซื้อเสียงออกจากภาคใต้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ตนจะลงไปปราศรัยใหญ่ในภาคใต้อีกครั้งในช่วงต้นเดือน ก.พ.นี้ จึงขอเชิญชวนประชาชนให้มารับฟังการปราศรัย โดยจะปราศรัยที่ จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 1 ก.พ.นี้ จากนั้นจะปราศรัยที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันที่ 2 ก.พ. ตามด้วยการปราศรัยที่ จ.ตรังและพัทลุงในวันที่ 3 ก.พ. โดยเราจะเดินทางไปให้ทั่วถึงให้ได้มากที่สุด แม้กระทั่งในพื้นที่กรุงเทพฯ และขอย้ำวันนี้สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ตั้งใจ คือจะเข้าไปคุมเกมทิศทางรัฐบาล ให้เป็นรัฐบาลที่ซื่อสัตย์ และยึดประโยชน์ของส่วนรวม ไม่สร้างความแตกแยก และสามารถผลักดันนโยบายให้กับประชาชนในทุกพื้นที่ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ตอบโต้ในกรณีการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่มีอะไรตอบโต้ แต่อยากบอกว่าตัวอย่างคดีของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล เห็นชัดเจนว่าจะต้องมีการดำเนินการต่อ นั่นคือกระบวนการที่จะให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่สูญเสีย ทั้งนี้ตนยืนยันว่าไม่ได้นำกรณีดังกล่าวมาหาเสียง แต่เป็นการตอบคำถามของสื่อมวลชนเท่านั้น.