เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha” โดยระบุว่า ความสับสนที่เกิดขึ้นจากการไขว้วัคซีน ต้นเหตุน่าจะเกิดขึ้นจากการที่หาวัคซีนไม่ได้ ดังนั้น การจะแก้ความสับสนคือ “แก้ที่ต้นเหตุ” หาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีเข้ามาให้เพียงพอสำหรับคนไทย

สำหรับการไขว้วัคซีนเข็มที่หนึ่งและสอง หมายความว่า วัคซีนเข็มเดียวแต่ละยี่ห้อก็มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว และเมื่อมาใช้ร่วมกันจะได้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นไปอีกและอีกทั้งมีความสามารถเฉพาะเจาะจงกับสายพันธุ์ที่ต่างจากเดิมออกไปเช่นเดลต้ามากขึ้น

วัคซีนแอสตราจะเริ่มสร้างภูมิให้เห็นได้ชัดเจน 14 วันหลังจากฉีดเข็มแรก แต่ในทางกลับกันวัคซีนชิโนแวคจะเริ่มสร้างภูมิเกือบ 30 วันหลังฉีดเข็มที่สองดังนั้นการไขว้ซิโนแวคต่อด้วยแอสตรา จะไม่เป็นไปตามหลักการไขว้วัคซีนที่ปฏิบัติกันไปแล้วในแอสตรากับไฟเซอร์ โมเดอร์นา และนอกจากนั้นซิโนแวค ยังไม่มีความชัดเจนในประสิทธิภาพเจาะจงในการกันติดกับเดลต้าดังที่เห็นในชิลีตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา หรือในบราซิลและในอินโดนีเซีย เป็นต้น แต่ที่ประเทศจีนที่ได้ผลนั้น แม้จะยืนพื้นด้วยซิโนแวค เป็นเพราะมีการคัดกรองและแยกตัวอย่างดีเยี่ยม และเข้าถึงประชาชนทุกคนพร้อมกันนั้นคือการทำตามวินัยสูงสุด

การไขว้ซิโนแวคกับแอสตรา อาจจะกลายเป็นเสียวัคซีนเข็มแรกไป และยิ่งไปกว่านั้น ภูมิที่ได้โดยไม่สามารถจับได้แน่นกับเดลต้า อาจจะกลายเป็นทำให้เกิดผลร้ายมากขึ้น โดยการที่ภูมิไปจับไวรัสและนำพาไปหาเซลล์ที่สร้างการอักเสบอย่างรุนแรงต่อ

ซิโนแวคเมื่อใช้ไปสองเข็มและภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ทดแทนได้ด้วยการกระตุ้นเข็มที่สามด้วยแอสตรา ซึ่งช่วยให้ภูมิสูงขึ้นอย่างมาก และขณะเดียวกันมีความสามารถเจาะจงกับเดลต้าได้มากขึ้น ซึ่งในระยะแรกควรใช้ในบุคลากรด่านหน้าที่ต้องรักษาผู้ป่วย และถ้าเกิดติดจะยิ่งแพร่เชื้อให้ผู้ป่วยได้มากขึ้นไปอีก

อนึ่ง ถึงแม้ว่าซิโนแวค ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อจะลดลงเร็วรวมทั้งต่อสายเดลต้า แต่ก็ยังมีความดีงามในการบรรเทาความรุนแรงเมื่อติดเชื้อไปแล้วอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ นพ.ธีระวัฒน์ ยังระบุในโพสต์ต่อมาอีกว่า วัคซีนแอสตราภูมิในเลือดรวมทั้งการตอบสนองทางด้าน T เซลล์จะเห็นได้ตั้งแต่ 14 วันหลังฉีด “เข็มแรก” รวมทั้งประสิทธิภาพในมนุษย์ วัคซีนเชื้อตายซิโนแวค ซิโนฟาร์ม จะเห็นภูมิขึ้นเริ่มตั้งแต่ 14 วันหลัง ”เข็มที่สอง” และชัดเจนคือ 28 วันหลังเข็มที่สอง

การฉีดที่เรียกว่า prime หรือ การนำต้องเป็นด้วยวัคซีนที่เห็นผลหรือได้ผลแล้ว ตั้งแต่เข็มแรก และต่อด้วย boost คือ การกระตุ้นต่อด้วย วัคซีนที่ฉีดเข็มเดียวก็ได้ผลแล้ว ทั้ง 2 เข็ม จึงจะเปล่งประสิทธิภาพ เสมือนว่า 1 + 1 ได้ 4 ที่เราต้องการ