สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร ยกเลิกกำแพงภาษีเพิ่มเติม 25% ที่เคยสั่งให้มีการจัดเก็บต่อสินค้าจากอินเดีย เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลนิวเดลีซื้อน้ำมันจากรัสเซีย


ทั้งนี้ คำสั่งฝ่ายบริหารซึ่งลงนามโดยทรัมป์ ระบุว่า อินเดียให้คำมั่นว่า จะหยุดนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย “ทั้งทางตรงและทางอ้อม” และยืนยันว่า จะหันมาซื้อผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงของสหรัฐแทน และเพิ่งบรรลุกรอบความร่วมมือกับรัฐบาลวชิงตัน ในการขยายความร่วมมือด้านกลาโหมในอีก 10 ปีข้างหน้า


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังทรัมป์ประกาศการบรรลุข้อตกลงการค้าร่วมกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย โดยสาระสำคัญคือ อินเดียจะลดกำแพงการค้าทั้งหมดของสหรัฐ “เหลือศูนย์” พร้อมทั้งยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย ซึ่งสหรัฐจะตอบสนองด้วยการยกเลิกภาษีเพิ่มเติม 25% ที่เคยเก็บจากอินเดียในส่วนนี้เช่นกัน


ขณะเดียวกัน สหรัฐจะปรับลดอัตราภาษีต่างตอบแทนที่เคยใช้กับอินเดียจาก 25% ลงมาอยู่ที่ 18% ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน เกี่ยวกับกรณีการซื้อน้ำมันของอินเดีย ซึ่งรัฐบาลววอชิงตันมองว่า เป็นการสนับสนุนงบประมาณให้กับรัสเซีย เพื่อนำไปใช้ทำสงครามในยูเครน อีกทั้งยังจะช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างทรัมป์กับโมดีด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES