ยังคงเป็นสถานการณ์ที่ต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างต่อเนื่อง สำหรับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศไทยสูงกว่า 9 พันราย มีผู้ป่วยสะสมแล้วกว่า 3.4 แสนคน จนทำให้มีผู้ป่วยอีกหลายๆ ราย ยังคงต้องรอเตียง เพื่อรอรับการรักษาอยู่ที่บ้านนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.ค. โลกออนไลน์ได้แชร์ข้อมูลจากแฟนเพจ @ห้องฉุกเฉินต้องรู้ ระบุว่า “หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยรอเตียงในช่วงนี้นะครับ ถ้าหายใจเหนื่อยมาก แล้วยังไม่มีรถพยาบาลมารับ หากมีจิตอาสานำออกซิเจนมาให้ดม ก็ลองเปลี่ยนท่าทางการนอนตามรูปนี้นะครับ” โดยเป็นการนอนคว่ำช่วยให้อากาศเข้าไปในปอดได้มากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายถึงนอนคว่ำไปนานๆ ควรเปลี่ยนท่าทางบ้างตามรูปนะครับ ตั้งนาฬิกาเลยก็ได้ครับ นอนคว่ำ นอนตะแคง ลุกขึ้นมานั่ง

การนอนคว่ำก็มีข้อต้องระวัง เพราะถ้าหน้าคว่ำไปกับหมอน อาจอุดกั้นทางเดินหายใจได้ หรือเผลอหลับแล้วจมูกบี้ไปกับหมอน หยุดหายใจได้ครับ ทางที่ดีก็ตะแคงหน้าเล็กน้อยปลอดภัยกว่าครับ

ถ้าหายใจเข้าแล้วเจ็บหน้าอกมาก ลองหาหมอนมากอดไว้นะครับ เป็นการประครองซี่โครงไว้ จะได้หายใจสบายขึ้น ไม่เจ็บมากนัก พยายามใส่เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วไว้ตลอดนะครับ ติดตามดูว่าตอนเปลี่ยนท่าทาง การหายใจดีขึ้นไหม
ค่าออกซิเจนปลายนิ้วดีขึ้นไหม

“หวังว่าคงจะเป็นคำแนะนำที่พอจะช่วยได้บ้าง ระหว่างกำลังรอเตียงนะครับ”

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ห้องฉุกเฉินต้องรู้