เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุดรธานี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงทรัพยากรฯ มีมติเมื่อ 25 มี.ค. ให้ปลดออกจากราชการ หลังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ชี้มูลความผิด ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 ของประมวลกฎหมายอาญา

โดยการเผาทำลายทรัพย์สินของชาวบ้านบางกลอยในป่าแก่งประจานนั้น ได้ยื่นเอกสารเพื่อขอความเป็นธรรมไปยังหน่วยงานต่างๆ ครบทุกกระบวนการแล้ว นั่นคือยื่นต่อศาลปกครองว่าการดำเนินการของตนที่ผ่านมา ตนสามารถดำเนินการได้ตามมาตรา 22 ซึ่งทางอัยการได้ส่งสำนวนคืน และสั่งไม่ฟ้องแล้ว ทุกอย่างหักล้างในสิ่งที่ตนถูกกล่าวหาแล้ว ประการที่สอง คือต้องรอฟังคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) วินิจฉัยเพียงอย่างเดียว ซึ่งได้ยื่นเรื่องไปครบ 180 วัน ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค.แล้ว ตอนนี้รอฟังคำตอบนี้อยู่

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า ระหว่างที่ยังว่างงานอยู่นั้น ในฐานะที่จบวนศาสตร์มา ตนก็หางานทำในเรื่องนี้ นั่นคือ เพาะต้นไม้ขาย ขายปุ๋ย ขายดิน โดยเวลานี้เพาะต้นกระท่อม ที่โชคดีมาก ได้ต้นออกมาเป็นกระท่อมใบด่าง ซึ่งกระท่อมทั่วไปจะมีก้านแดง ใบเขียวปกติ แต่ที่ตนเพาะได้นั้นมีลักษณะใบเป็นสีด่างคล้ายใบโกศล ตอนนี้อายุประมาณ 4 เดือนแล้ว

“ตอนแรก ลองโพสต์ไปในไลน์กลุ่มเพื่อนๆ และกลุ่มคนเล่นไม้ด่าง ตั้งราคาไว้ 2 ล้านบาท แต่มีคนทักมาว่า ราคาน่าจะสูงกว่านี้ เพราะหาแบบนี้จากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ต้นนี้ราคาไม่น่าจะต้นละ 4 ล้านบาท ซึ่งในกลุ่มคนเล่นไม้ด่างถือว่าราคาไม่แพง ซึ่งเวลานี้กำลังหาวิธีขยายพันธุ์อยู่ ทดลองว่าเมื่อได้ต้นอ่อนออกมาแล้วจะกลายพันธุ์หรือไม่ หากไม่กลายพันธุ์ ผมมั่นใจว่าต้นนี้ราคาน่าจะขึ้นไปถึง 10 ล้านบาท โดยขายแค่กิ่งอย่างเดียว ก็มีคนมาขอซื้อแล้ว กิ่งละ 1 แสนบาท” อดีตหัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจานกล่าว

เมื่อถามว่ากระท่อมใบด่างนั้นมีคุณสมบัติทางยาเหมือนกระท่อมทั่วไปหรือไม่ นายชัยวัฒน์กล่าวว่า ก็มีคุณสมบัติทางยาเหมือนกระท่อมอื่นๆ ทุกอย่าง เพียงแต่มีลักษณะพิเศษเป็นใบด่างคล้ายๆ ใบโกศล ซึ่งหาจากที่ไหนไม่ได้แล้ว ทำให้ในตลาดไม้ด่างสนใจกันอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้มีผู้เล่นไม้ด่างเข้ามาดูหลายคนแล้ว หนึ่งในจำนวนนั้น คือ หมอปลา ที่บอกว่าจะพาพรรคพวกเข้ามาดู แต่ตนยังสองจิตสองใจ รอดูอยู่ว่าที่กำลังเพาะใหม่จากต้นเดียวกันนี้จะกลายพันธุ์หรือไม่ แนวโน้มไปในทางที่ดีมาก โดยต้นนี้ราคา 4 ล้านบาท ถือเป็นราคาเริ่มต้น

เมื่อถามอีกว่า หากมีคนซื้อไปแล้ว จะมีใครกล้าหรือใจถึงเอาใบกระท่อมต้นละ 4 ล้านบาทมาต้มกินหรือไม่ นายชัยวัฒน์กล่าวว่า อันนี้ก็แล้วแต่ละตัวบุคคล แต่ยืนยันว่าคุณสมบัติทางยาเหมือนกระท่อมทั่วไปทุกประการ.