อ.สกล เกลี้ยงประเสริฐ ออกโรงร่ายยาว เบื้องหลังการลาออกจากการทำทีมฟุตบอล โรงเรียนหมอนทองวิทยา ย้ายไปทำทีม โรงเรียนพุทธิรังสีพิบูล ยังอยู่ใน จ.ฉะเชิงเทรา
โดยหลังจาก อ.สกล ประกาศลาออก และต่อมาเมื่อคืนวันที่ 24 ก.พ. 69 ชมรมฟุตบอลศิษย์โรงเรียนหมอนทอง ก็ออกแถลงการณ์เช่นกัน ว่า หลังจากทีมโด่งดัง ก็ต้องเดินสายตลอด นักเรียนก็กระทบการเรียน และนักเตะที่ไปเดินสายก็ไม่ได้ซ้อม ส่วน “แข้งหมอนทอง” รุ่นอื่นๆ ที่อยู่ ก็ไม่มีโค้ชมาดูแล และเมื่อ อ.สกล จะไปทีมอื่น จึงตกลงแยกทางเป็นทางออกที่ดี

ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 69 ในการแถลงข่าวภาพยนตร์ “เดอะโค้ช รถขนฝัน” ที่ VELA STUDIO รามอินทราซอย 5 อ.สกล ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวแบบหมดเปลือก
โดย อ.สกล กล่าวว่า จริงๆ ก็อยากต่อ 4 ปี แต่มีเหตุผล ไม่อยากมาเปิดเผยตรงนี้ ให้ไปถามฝั่งนั้น ยืนยันไม่มีปัญหากับโรงเรียน ตนไปทำทีมเหมือนเช่าสนาม เช่าบ้านพักเขาทำงาน คนออกเงินจริงๆ คือ ผู้ปกครอง เงินเดือนได้จากผู้ปกครอง
“เจ้าของสถานที่เหมือนบ้านเช่า วันหนึ่งเขาบอก เราทำบ้านเขาสกปรก เลอะเทอะ เปรอะเปื้อน คุณไปได้แล้ว โอเคก็ต้องไป” อ.สกล กล่าว พร้อมบอกต่อว่า ทางนั้นบอกว่าภายใน 7 วันได้ไหม แต่บอกว่า ลูกเยอะ ขอสอบปลายภาค จบ 31 มี.ค. ก่อน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีผู้เรียกไปคุยว่า ออกได้ไหม ใช่หรือไม่ อ.สกล ตอบว่า “ใช่” และบอกว่า “ผู้บริหารที่นั่น คุยกันแล้ว เราไม่สมควรอยู่ตรงนี้ต่อ เราก็ตกใจ ผิดขั้นร้ายแรงหรือ มันก็ไม่ใช่ อาจมีเชิงธุรกิจบ้าง เล็กๆ น้อยๆ เช่นเราเดินทาง ใช่ว่าเราอยากไป แต่คำพูดผู้ใหญ่บอกว่า เพื่อการกุศล”
อ.สกล บอกว่า ในการพูดคุย อีกฝั่งอ้างว่า มีคลิปที่ตนเองไปพูดว่า ไม่ได้รับความยุติธรรม ซึ่งตนก็พูดจริง ในการสนทนากับอีกคน และมีการอัดคลิป แต่ตนก็สู้เพื่อเด็ก ไม่อยากให้ใครคนใดคนหนึ่งค้ามนุษย์ ทำนาบนหลังคน คนที่อัดคลิป เคยทำที่นี่มาก่อน เคยถูกกระทำ เลยอยากเอาไปประจานโรงเรียน ไม่ตั้งใจแกล้งตน เขาอยากเปิดโปง โรงเรียนหมอนทอง
“คลิปอันนี้ก็ไม่ต่างอะไรจากคลิปอังเคิล สามารถทำลายคนได้ คณะกรรมการใช้คลิปนี้ บอก อ.สกล ผิด ทางเราก็พร้อม ไม่เป็นไร”

เมื่อถามว่า ได้คุยกับคนปล่อยคลิปหรือยัง อ.สกล บอกว่า “คุยแล้ว เขาบอกไม่คาดว่าเป็นขนาดนี้ แค่อยากให้คนทำกับเขา รู้แค่ 1-2 คน เขาถามก็ถามว่าโกรธไหม บอกว่าไม่โกรธ อาจเป็นโชคที่เราเดินทาง เอาบันไดมาพาดให้”
“คนไทยโรคเดียวที่รักษาไม่หาย โรคอิจฉา ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะพัฒนา เช้ามาทำไมมีแต่ข่าว อ.สกล วันหนึ่งคิดว่า กูเป็นเจ้าของทีมแท้ๆ ทำไมไม่ดังซะที”
เมื่อถามว่า นักเตะจะตามไหมเยอะไหม อ.สกล กล่าวว่า “เด็กอยู่ตรงนั้น ก็ไม่มีความหมายอะไรนะ โค้ชใหม่ แค่เอาลมหายใจมา แล้วจากไป โค้ชระดับชาติไม่มีใครมากินเงินเดือน 1-2 หมื่น”

อ.สกล ยังย้ำว่า ตนเองรักหมอนทอง และวันที่จากลา อีกหลายครัวเรือน ร้องไห้แน่นอน เพราะทำธุรกิจตรงนั้นไว้
เมื่อถามถึงแถลงการณ์ของ ชมรมฟุตบอลศิษย์โรงเรียนหมอนทอง อ.สกล ตอบว่า “ผมกินข้าวเป็นอาหาร เขาอาจจะกินปูนก็ได้ เลยร้อนท้อง”

ส่วนเรื่องเงินตอบแทนในการไปออกงาน อ.สกล ยกตัวอย่าง เมื่อคืนวันที่ 24 ก.พ. เจ้าของงานบอกให้ 3 หมื่น พอจะกลับบอกไม่มีเงิน ต้องแกะกล่องบริจาค ให้แบงก์ 20 กับทีมงานไป
“ใครมาให้เรา เราก็แจกทีมงาน มีคนมาบอก อาจารย์สกล เก็บเงินคนเดียว ไม่มีหรอกครับ” อ.สกล กล่าว พร้อมเผยว่า หลังจบบอล 7 HD มีแฟนคลับ ให้เงินรวมเกือบ 1 ล้านบาท ตนเอาไปซื้อรถ 2 คัน คันแรก 6 ล้ออีซูซุ ราคา 5.5 แสนบาท แทนรถขนฝัน ที่เอาไปซ่อม แล้วซื้อรถตู้ 4.5 แสนบาท รวม 1 ล้านบาท ตอนนี้นักกีฬาได้นั่งรถอย่างดี
อ.สกล ยังปฏิเสธข้อที่ ชมรมหมอนทอง บอกว่า การไปเดินสาย ทำให้นักเตะรุ่นอื่นขาดซ้อมว่า ไม่จริง เพราะมีผู้ช่วยโค้ช ตนไม่ทิ้งเด็กอยู่แล้ว กลับมามืดค่ำ ก็เรียกเด็กมาซ้อม มาพูดคุย และให้ความสำคัญตามช่วงเวลาว่ารุ่นไหนแข่ง นี่รุ่น 14 ปี ก็เพิ่งได้แชมป์ฟุตซอลภาคตะวันออก
โค้ชชื่อดังยังเล่าว่า วันที่ทางคณะกรรมการเรียกไปคุย นักบอลก็มาชะเง้อดู เพราะเสียงดัง เมื่อรู้ว่าตนจะไป นักบอลก็คุยกัน แทบไม่ได้นอน.










