สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่าก่อนหน้านี้ ฝรั่งเศสตัดสิทธิการเข้าถึงเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลปารีสของคุชเนอร์ เมื่อช่วงดึกของวันที่ 23 ก.พ. หลังเขาไม่ยอมมาปรากฏตัวตามหมายเรียกเพื่อชี้แจง กรณีที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงปารีส แชร์โพสต์ของรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งวิจารณ์เกี่ยวกับกรณีการสังหารนายเควนติน เดอรองก์ นักเคลื่อนไหวฝ่ายขวาจัด วัย 23 ปี
สำนักงานของบาร์โรต์ออกแถลงการณ์ว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงกัน ระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ร่วมกัน เมื่อวันอังคาร (24 ก.พ.) ว่า จะพบกันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อปรึกษาหารือร่วมกันต่อไป
ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว
France plans to restore US Ambassador Charles Kushner’s access to French government officials after he told Foreign Minister Jean-Noel Barrot that he he didn’t plan to interfere in French public debate, according to people familiar with the matter https://t.co/wo9nJkRozG
— Bloomberg (@business) February 24, 2026
ก่อนหน้านั้น ในการให้สัมภาษณ์กับวิทยุฟรานซ์ อินโฟ บาร์โรต์กล่าวว่า คุชเนอร์จะไม่ได้รับสิทธิเข้าถึงอีก จนกว่าจะชี้แจงต่อกระทรวงการต่างประเทศด้วยตัวเอง
ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสออกแถลงการณ์แยกอีกฉบับ ตำหนิเอกอัครราชทูตสหรัฐว่า “ไม่เข้าใจข้อกำหนดพื้นฐาน” ของภารกิจเอกอัครราชทูต และเกียรติของการเป็นตัวแทนประเทศ
อนึ่ง เดอรองก์ วัย 23 ปี เสียชีวิตหลังได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ จากการปะทะกันระหว่างผู้สนับสนุนฝ่ายซ้ายจัดและฝ่ายขวาจัด ระหว่างการประท้วงเมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา ในเมืองลียง เพื่อต่อต้านนักการเมืองจากพรรคฝ่ายซ้าย แอลเอฟไอ.
เครดิตภาพ : AFP



