สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่าเมื่อเดือน ธ.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เปิดเผยว่า บรรลุข้อตกลงกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เพื่อผ่อนคลายข้อจำกัดในการขายชิป เอช200 ที่ทรงพลัง ให้กับจีน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีความกังวลเกี่ยวกับประเด็นความมั่นคง
อย่างไรก็ดี เมื่อคณะกรรมการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรสอบถามว่า สหรัฐได้ขายชิป เอช200 ให้กับผู้ซื้อจากจีนไปแล้วกี่ชิ้น นายเดวิด ปีเตอร์ส เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการขายเลยสักชิ้น”
Nvidia has yet to sell any of its H200 chips to China two months after President Trump’s decision to allow shipments of the AI processors to the world’s second-largest economy, according to a US official https://t.co/EDwsbSc8rs
— Bloomberg (@business) February 24, 2026
ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เงื่อนไขที่สหรัฐได้กำหนดไว้ ทำให้การอนุมัติการจัดส่งเป็นไปได้ยาก
อนึ่ง รัฐบาลปักกิ่งกำลังเร่งพัฒนา และผลิตชิปภายในประเทศ เพื่อแข่งขันกับผู้เล่นชั้นนำของอุตสาหกรรมจากสหรัฐอย่างเอ็นวิเดีย ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกในปัจจุบัน
ด้านเอ็นวิเดียยังไม่ได้ตอบรับ คำขอรับความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในทันที
ย้อนกลับไปเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา นายเจนเซน หวง ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเอ็นวิเดีย ระบุว่า ใบอนุญาตเอช200 กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้าย และเขาหวังว่ารัฐบาลปักกิ่งจะอนุมัติการซื้อขายนี้.
เครดิตภาพ : AFP



