เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 28 ก.พ. พล.อ.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว รองเสนาธิการทหาร พร้อมด้วย นาย ฌอน เค. โอนีลล์ (SEAN K. O’NEILL) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และ ผู้บัญชาการกองบัญชาการสนับสนุนทางอากาศ กองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศญี่ปุ่น ตรวจเยี่ยมการฝึกอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ขัดแย้ง (NEO/FUNO) ในการฝึกร่วมผสม ‘คอบร้าโกลด์ 2026’โดยในปีนี้ มีกำลังพลจากกองทัพไทย ประกอบด้วย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ และศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายสากล กองทัพสหรัฐอเมริกา และกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น เข้าร่วมการฝึกฯ ณ ฝูงบิน 203 กองการบินทหารเรือ
กองเรือยุทธการ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง

ทั้งนี้ การฝึกอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ขัดแย้ง (NEO/RINO) เป็นอีกภารกิจหนึ่งของการปฏิบัติการทางทหารนอกเหนือจากสงคราม (MOOTW) เป็นการปฏิบัติการเพื่อให้ความช่วยเหลือ และรักษาความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการสู้รบ ความขัดแย้ง หรือสาธารณภัยร้ายแรงต่างๆ มีการฝึกตามขั้นตอนการปฏิบัติงานในการส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าปฏิบัติงานตามแผนของประเทศตนเอง การปรับปรุงกระบวนการประสานงานและความร่วมมือกับสถานทูตต่างประเทศ และประเทศอื่นๆ การเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติการของอากาศยานในภารกิจ NEO ในการดำเนินการอพยพจริง ด้วยเครื่องบินร่วมกับ การประกอบกำลัง แบ่งออกเป็น 3 ชุด ได้แก่ ชุดปฏิบัติงานในศูนย์ควบคุมผู้อพยพ ชุดระวังป้องกัน และกำลังสนับสนุนทางอากาศ ทั้งนี้กำหนดให้มีการจัดตั้งศูนย์ควบคุมผู้อพยพ (ECC Evacuation Control Center)

โดยจัดแบ่งออกเป็นสถานีต่างๆ ได้แก่ สถานีต้อนรับและลงทะเบียน สถานีตรวจค้นอาวุธและยาเสพติด สถานีคัดกรองตรวจสุขภาพและคัดแยกประชาชน สถานีการรักษาพยาบาล และสถานีการขนส่งและส่งกลับ ซึ่งกองทัพไทย กองทัพสหรัฐอเมริกา ได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบ C130 เข้าร่วมการฝึกฯ รวมทั้งกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ได้จัดเครื่องบิน C2 เพื่อที่ให้หน่วยต่างๆ ที่ร่วมการฝึกฯ มีทักษะและขีดความสามารถในการปฏิบัติการประสานงาน การแก้ปัญหาในสถานการณ์การฝึกฯ และสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ใช้ในสถานการณ์จริงได้ต่อไป.