จากกรณี โฆษก รมว.พลังงาน’ เปิดเผยเกี่ยวประเด็นค่าไฟทาง ถูกแฝงในบิลค่าไฟประชาชน โดยเริ่มมาจาก ‘มติ ครม. ตั้งแต่ปี 2530’ ประชาชนผู้ใช้ไฟค่าไฟทาง รับภาระเพิ่มค่าไฟทุกบ้าน 10 สตางค์ต่อหน่วย ปีละเกือบ 2 หมื่นล้าน จนมีกระแสเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั่วบ้านทั่วเมือง นั้น
ล่าสุด เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายนิติธร แก้วโต หรือทนายเจมส์ ให้ความเห็นว่า ถ้าประชาชนรู้สึกไม่พอใจ ก็สามารถฟ้องศาลปกครองได้ อย่างไรก็ตามต้องรอข้อมูลว่าประชาชนแต่ละรายเสียหายเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องให้หน่วยงานที่ทำการคำนวณออกมาชี้แจงเกี่ยวกับสูตรเรื่องการคิดค่าไฟฟ้าอย่างไรแต่ละจังหวัดคิดเท่ากันหรือไม่ และฝากคำถามถึงรัฐบาลว่าเรื่องนี้จะยกเลิกได้หรือไม่ค่าไฟที่เก็บไปแล้วจะคืนได้หรือไม่ คืนได้เท่าไหร่ คืนได้เมื่อไหร่ ตนมองว่าค่าใช้จ่ายไฟทางเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องคำนวณอยู่ในภาษีส่วนเกินกับประชาชนอยู่แล้ว รู้สึกว่าไม่เป็นธรรมกับคนที่มีชื่อเป็นเจ้าของมิเตอร์ไฟ ต้องรับภาระ อย่าลืมว่ามีประชาชนที่ใช้ไฟทางเหมือนกันแต่ไม่ได้มีชื่อเป็นเจ้าของมิเตอร์ไฟทั้งหมด ตนเองมองว่าไฟทางควรจะเป็นสวัสดิการให้กับประชาชน
ขอเทียบเคียงกับ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคปี พ.ศ. 2522 มาตรา 4 ที่ผู้บริโภคต้องรู้ถึงรายละเอียดสินค้าและค่าบริการแต่รัฐกับปกปิดเสียเอง ขนาดแม่ค้าขายข้าวแกงจานละ 40 บาท แต่ถ้าไม่ติดป้ายราคา กระทรวงพาณิชย์ก็เข้าไปเปรียบเทียบปรับได้ แต่เรื่องค่าไฟทางนี้รัฐบาลก็ไม่ได้แจ้งต่อประชาชนอย่างชัดเจนเช่นกัน รัฐบาลควรจะต้องถูกเปรียบเทียบด้วยหรือไม่ ขอต้องข้อสังเกตุ นายนิติธร กล่าวทิ้งท้าย.



