เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 28 ก.พ. ที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงการซ่อมแซมหลุมยุบบริเวณหน้ารพ.วชิรพยาบาลหลังผ่านไป 6 เดือน ว่า ซ่อมแซมได้เพียง 10% โดยการซ่อมเป็นเรื่องของ รฟม. เพราะเกี่ยวข้องกับรถไฟใต้ดินที่อยู่ด้านล่าง ปัญหาคืออุโมงค์ห่าง ดินจึงไหลไปในอุโมงค์การกู้กลับมาไม่ได้ง่าย จะต้องกู้อุโมงค์เดิมขึ้นมา หลักการคือไม่สามารถใช้หัวเจาะแต่ต้องสร้างกำแพงคู่คุ้ยดินออกและรื้ออุโมงค์ทำเป็นชานชาลายื่นออกไปรับ ในทางเทคนิค กทม.ได้หารือกับ รฟม.มาโดยตลอด เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก โครงการนี้ลงทุนขนาดใหญ่จึงต้องทำให้ต่อเนื่อง

ส่วนสาเหตุที่ยังไม่คืนพื้นที่ถนนเพราะหากทำกำแพงแล้วเปิดหน้าดิน มีการติดตั้งเครื่องมือ ก็มีความเสี่ยง หากเปิดการจราจรยิ่งจะทำให้การทำงานช้าลง จึงหารือร่วมกับหลายฝ่ายจัดการเรื่องจราจรโดยรอบ กทม.พยายามบรรเทาและเร่งรัดให้เปิดพื้นที่ได้เร็วที่สุด แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัย และการทำงานของอุโมงค์ รถไฟต้องวิ่งทะลุไปให้ได้ ซึ่งมีความซับซ้อนอยู่

นายชัชชาติ กล่าวเพิ่มว่า จะคืนพื้นที่การจราจรได้ในปี 2570 ต่างจากอุโมงค์ที่พังที่คลองเคล็ด เพราะตรงนั้นเป็นน้ำ อุโมงค์จึงสามารถขยับขึ้นลงได้ ส่วนรถไฟไหลขึ้นลงไม่ได้จะต้องเป็นแนวเดิม จึงต้องกู้อุโมงค์ทั้งหมด เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ส่วนประชาชนที่ไปใช้บริการที่รพ.วชิรพยาบาล พยายามหารถรับส่งให้ รวมทั้งเปิดช่องทางจราจรให้เลี้ยวไปที่สะพานซังฮี้ได้.