สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่า การปะทะข้ามพรมแดนที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน ปะทุขึ้นอีกครั้งตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เมื่ออัฟกานิสถานเปิดฉากโจมตีตามแนวชายแดน ส่งผลให้กองกำลังปากีสถานตอบโต้ทางชายแดนและทางอากาศ
นายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกรัฐบาลตาลีบัน กล่าวว่ามีการยิงปืนต่อต้านอากาศยานใส่เครื่องบินของปากีสถาน ซึ่งบินอยู่เหนือน่านฟ้าในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน
ฝ่ายปากีสถานยอมรับการทิ้งระเบิดใส่เมืองสำคัญหลายแห่งในอัฟกานิสถาน รวมถึงกรุงคาบูล และเมืองกันดาฮาร์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่ทางการอัฟกานิสถานกล่าวหาว่า ปากีสถานสังหารพลเรือนในการโจมตีหลายครั้ง ซึ่งรัฐบาลอิสลามาบัดยังไม่แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
Explosion, gunfire as Afghan forces shoot at aircraft over Kabul https://t.co/9BnRMcjpsY
— Inquirer (@inquirerdotnet) March 1, 2026
ด้านเจ้าหน้าที่รัฐอัฟกานิสถาน กล่าวว่า การโจมตีบริเวณชายแดนเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นการตอบโต้การโจมตีทางอากาศก่อนหน้านี้ของรัฐบาลอิสลามาบัด ซึ่งสังหารพลเรือนหลายราย แม้ปากีสถานระบุว่าพุ่งเป้าโจมตีกลุ่มติดอาวุธก็ตาม
อนึ่ง ความพยายามทางการทูต ประสบความล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงสงบศึก โดยซาอุดีอาระเบียและกาตาร์ พยายามยุติการสู้รบระหว่างปากีสถานกับอัฟกานิสถาน ส่วนจีนระบุว่ากำลังทำงานร่วมกับทั้งสองประเทศ และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสงบสติอารมณ์
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิสลามาบัดกล่าวหาว่า อัฟกานิสถานไม่ดำเนินการใด ๆ ต่อกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุโจมตีในปากีสถาน ซึ่งรัฐบาลตาลีบันปฏิเสธข้อกล่าวหาข้างต้น.
เครดิตภาพ : AFP



