เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่สำนักงานประสานงานวุฒิสมาชิก จังหวัดสงขลา นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล วุฒิสมาชิก กลุ่มสื่อมวลชนและผู้สร้างวรรณกรรม ได้รับหนังสือร้องทุกข์จากนายเจริญกิจ มีศิริ ประธานกลุ่มมะพร้าวน้ำหอมแปลงใหญ่ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ในฐานะตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ

นายเจริญกิจ เปิดเผยว่า เกษตรกรกำลังเผชิญวิกฤตราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำอย่างหนัก จากเดิมขายส่งได้ลูกละ 10 บาท ปัจจุบันถูกกดเหลือเพียงลูกละ 2 บาท ส่วนผลที่ไม่ได้คุณภาพเหลือเพียงลูกละ 1 บาท ทำให้ต้องจำหน่ายขาดทุน บางส่วนปล่อยให้มะพร้าวแก่คาต้นเพราะไม่คุ้มค่าการเก็บเกี่ยว
ก่อนหน้านี้ เกษตรกรได้ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด เกษตรจังหวัด และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา พร้อมเตือนว่า หากสถานการณ์ยังไม่เปลี่ยนแปลง อาจมีเกษตรกรจำนวนหนึ่งต้องโค่นต้นมะพร้าวและเลิกอาชีพ
ด้านนายไชยยงค์ กล่าวว่า หลังรับเรื่องร้องทุกข์ จะดำเนินการตามขั้นตอนของวุฒิสมาชิก เพื่อผลักดันประเด็นเข้าสู่การพิจารณาของรัฐบาลโดยเร็ว
ทั้งนี้ เห็นว่าปัญหาราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำ ไม่ได้เกิดจากผลผลิตล้นตลาด แต่เป็นผลจากกลไกตลาดที่บิดเบี้ยว โดยมีกลุ่มทุนต่างชาติหรือ “ล้งจีน” เข้ามามีบทบาทกำหนดราคารับซื้อ และควบคุมช่องทางส่งออกไปยังประเทศจีน ขณะที่ล้งไทยส่วนหนึ่งต้องทำหน้าที่เป็นตัวแทนรับซื้อในพื้นที่
นายไชยยงค์ ระบุว่า รัฐบาลและกระทรวงที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องเร่งจัดการต้นเหตุของปัญหา พร้อมวางมาตรการทางกฎหมายกำกับดูแล เพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดหรือกำหนดราคาฝ่ายเดียว พร้อมย้ำว่าการแก้ไขต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของเกษตรกรไทย.


