เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นายเจษฎา จันทรประภา ผอ.สำนักการระบายน้ำ กล่าวถึงแผนการรับมือสถานการณ์ภัยแล้งในช่วงฤดูร้อนว่า เนื่องจากช่วงฤดูร้อนมักจะส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำแล้ง สำนักการระบายน้ำ (สนน.) จึงได้มีแผนการดำเนินการเตรียมความพร้อมทุกด้าน เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะการไหลเวียนน้ำ ใช้น้ำดีไล่น้ำเสียด้วยการเปิดน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้ามาไล่น้ำเน่าเสียตามแหล่งน้ำออกสู่ทะเล รวมทั้งมีการตรวจวัดคุณภาพน้ำจากแม่น้ำลำคลองต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ

ซึ่งตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ. จนถึงปัจจุบัน พบว่าคุณภาพน้ำยังอยู่ในระดับที่ไม่น่ากังวล ไม่มีเน่าเสีย นอกจากนี้ยังมีการเติมออกซิเจนลงน้ำทั้งในสวนสาธารณะและลำคลองคงความสมดุลของระบบนิเวศ ที่สำคัญต้องไม่ทำให้มีน้ำเน่าเสียและเกิดปลาตาย รวมถึงยังมีการเติมน้ำเข้าไปยังสวนสาธารณะเพื่อให้มีน้ำพอใช้ในการดูแลสวนอีกด้วย

ผอ.สนน. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ได้ดำเนินการขุดลอกท่อและลอกคลองตั้งแต่เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา โดยกำหนดให้แล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค. นี้ กว่า 3,800 กม. ครอบคลุม 50 เขต เตรียมพร้อมรับมือฤดูฝน แต่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือการเกิดพายุฤดูร้อน ซึ่งมักจะเกิดในช่วงปลายเดือน มี.ค.-เม.ย. อาจจะก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำระบายไม่ทัน ดังนั้นจึงสั่งการให้มีการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่และตรวจสอบอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งาน สำหรับการระบายน้ำ

ขณะเดียวกันเร่งประสานงานกับผู้ประกอบการที่ดำเนินการก่อสร้างทั่วกรุงเทพฯ ต้องไม่ทำให้เกิดสิ่งกีดขวางการระบายน้ำ โดยเฉพาะไซต์ก่อสร้างที่ขุดใต้ดิน ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือประชาชนในการดูแลไม่ทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลอง โดยเฉพาะร้านอาหารต้องมีถังดักไขมัน รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานต่างๆ ต้องมีกระบวนการกำจัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่แม่น้ำด้วย.