สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 มี.ค. เกี่ยวกับข้อเสนอหรือเงื่อนไข 15 ข้อ ซึ่งสหรัฐยื่นให้อิหร่านพิจารณา ผ่านปากีสถานซึ่งเป็นคนกลาง แบ่งเป็น


เงื่อนไขที่อิหร่านต้องปฏิบัติ 11 ข้อ ได้แก่


1.อิหร่านต้องรื้อถอนขีดความสามารถทางนิวเคลียร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมด
2.อิหร่านต้องให้คำมั่นว่าจะไม่แสวงหาอาวุธนิวเคลียร์อีกต่อไป
3.จะต้องไม่มีการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมบนแผ่นดินอิหร่าน
4.อิหร่านต้องส่งมอบคลังสำรองยูเรเนียมที่เสริมสมรรถนะระดับ 60% จำนวนประมาณ 450 กิโลกรัม ให้แก่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) ตามกรอบเวลาที่ตกลงกัน
5.สถานประกอบการทางนิวเคลียร์ที่ นาทานซ์ อิสฟาฮาน และฟอร์โด ต้องถูกรื้อถอน
6.อิหร่านต้องอนุญาตให้ไอเออีเอเข้าตรวจสอบโครงการนิวเคลียร์ โดยมีความโปร่งใส และการกำกับดูแลภายในอิหร่านได้อย่างเต็มที่
7.อิหร่านต้องละทิ้ง “รูปแบบ” การใช้กลุ่มตัวแทนในภูมิภาค
8.อิหร่านต้องยุติการให้เงินทุน การสั่งการ และการสนับสนุนอาวุธแก่กลุ่มตัวแทนในภูมิภาคทั้งหมด
9.ช่องแคบฮอร์มุซจะต้องเป็นเส้นทางเดินเรือเสรีอย่างถาวร
10.โครงการขีปนาวุธของอิหร่านจะต้องถูกจำกัดทั้งในด้าน “ระยะยิง” และ “จำนวน” โดยจะมีการกำหนดเกณฑ์เฉพาะเจาะจงในภายหลัง
11.การใช้ขีปนาวุธในอนาคตของอิหร่าน จะถูกจำกัดไว้เพื่อวัตถุประสงค์ในการ “ป้องกันตนเอง” เท่านั้น


สิ่งที่อิหร่านจะได้รับตอบแทน


12.อิหร่านจะได้รับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดที่บังคับใช้โดยประชาคมโลก
13.สหรัฐจะให้ความช่วยเหลืออิหร่านในการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์พลเรือน รวมถึงการผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์บูเชห์ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกและแห่งเดียวของอิหร่าน
14.จะมีการยกเลิกกลไก “Snapback” ซึ่งเป็นมาตรการที่เปิดทางให้กลับมาคว่ำบาตรโดยอัตโนมัติทันทีหากอิหร่านละเมิดข้อตกลง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับการทำข้อตกลงครั้งนี้


ส่วนข้อ 15 จะเป็นเรื่องของการทำข้อตกลงและความเข้าใจร่วมกันเพิ่มเติม ในประเด็นด้านความมั่นคงและสถานการณ์ในภูมิภาคระหว่างภาคีทุกฝ่าย


อนึ่ง มีรายงานด้วยว่า นายสตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษด้านกิจการตะวันออกกลาง และนายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เสนอให้เพิ่มเติมการประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายใช้ช่วงเวลานี้หารือรายละเอียดของข้อตกลงทั้ง 15 ข้อ

อย่างไรก็ตาม อิสราเอลไม่เห็นด้วยกับการกำหนดกรอบการหยุดยิง 1 เดือน เนื่องจากกังวลว่า อาจกลายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายอิหร่านเป็นผู้คุมเกม และสงครามอาจจบลง ก่อนที่เงื่อนไขสำคัญซึ่งอิสราเอลต้องการจะบรรลุผลอย่างแท้จริง.

เครดิตภาพ : REUTERS