จอห์น โตแช็ค ตำนานของลิเวอร์พูลและทีมชาติเวลส์ วัย 77 ปี ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อม จากการยืนยันของลูกชาย คาเมรอน โตแช็ค อดีตผู้ช่วยผู้จัดการทีมลีดส์ ยูไนเต็ด ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
“มันเป็นโรคที่ร้ายแรง ผมคุยกับเขาเกือบทุกวัน และถ้าเราคุยกันตอนบ่าย เขาอาจจำไม่ได้ว่าเราเพิ่งคุยกันตอนเช้าด้วย แต่หากผมถามเขาเกี่ยวกับช่วงเวลาที่อยู่ลิเวอร์พูล หรือ รีล โซเซียดัด หรือ รีล มาดริด รายละเอียดต่างๆ ที่จำนั้นน่าทึ่งมาก”

“เมื่อวันก่อนเขาเล่าให้ผมฟังเกี่ยวกับเกมระหว่าง รีล มาดริด กับ เอซี มิลาน ของอาร์ริโก ซาคคี และวิธีที่เขาปรับเปลี่ยนแผงมิดฟิลด์เพื่อรับมือกับมาร์โก ฟาน บาสเทน เกมนั้นเหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้เลย ความจำของเขาชัดเจนมาก” คาเมรอน กล่าว
โตแช็ค เคยต้องใส่เครื่องช่วยหายใจนาน 2 สัปดาห์ในโรงพยาบาลที่บาร์เซโลนา หลังจากติดเชื้อโควิด-19 ขณะเดียวกันแม้จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อม แต่คาเมรอนยอมรับว่ายังคงได้รับคำแนะนำด้านการฝึกสอนจากพ่อเสมอ
“ผมจะคุยกับเขาเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังทำในประเทศไทย และเขายังคงให้คำแนะนำที่ดีเยี่ยม ในฐานะผู้จัดการทีม เขาสามารถมองเห็นล่วงหน้าได้ 2-3 ขั้นเสมอ และมันอยู่ในสายเลือดของผมจริงๆ”
โตแช็ค ย้ายไปลิเวอร์พูลในปี 1970 ผนึกกำลังกับเควิน คีแกน ได้อย่างยอดเยี่ยม คว้าแชมป์ลีก 3 สมัย, ยูฟ่า คัพ 2 สมัย, เอฟเอคัพ 1 สมัย, ยูโรเปียนคัพ 1 สมัย, แชริตี ชิลด์ และยูฟ่าซูเปอร์ คัพ ในช่วงเวลา 8 ปี “หงส์แดง”



