สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ว่ากระทรวงกลาโหมกาตาร์ออกแถลงการณ์ ว่ากาตาร์และยูเครนลงนามร่วมกันในข้อตกลงด้านกลาโหม ข้อตกลงดังกล่าวครอบคลุมถึงความร่วมมือในด้านเทคโนโลยี การพัฒนาการลงทุนร่วมกัน และการแลกเปลี่ยนความเชี่ยวชาญในการต่อต้านขีปนาวุธ รวมถึงระบบอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน


แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นระหว่างการเดินทางเยือนกรุงโดฮาของประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ซึ่งได้เข้าเฝ้าฯ ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์


การขยับตัวของกาตาร์ครั้งนี้มีความสำคัญมาก เพราะกาตาร์มักวางตัวเป็น “คนกลาง” ในการเจรจาระหว่างอิหร่านกับตะวันตกมาโดยตลอด การตัดสินใจดึงยูเครนเข้ามาช่วยเสริมเขี้ยวเล็บด้านการป้องกันภัยทางอากาศ ซึ่งยูเครนมีประสบการณ์จากการรับมือโดรนอิหร่านในสงครามรัสเซีย สะท้อนว่า ความเชื่อมั่นต่อความปลอดภัยในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียกำลังสั่นคลอนอย่างหนัก.

เครดิตภาพ : AFP