เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 เม.ย. 69 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.พลังงาน กล่าวถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ขณะนี้ราคาน้ำมันสำเร็จรูปดีเซลในตลาดสิงคโปร์ปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง จากเดิม 300 ดอลลาร์สหรัฐ ลงมาอยู่ที่ประมาณ 200 ดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้สามารถปรับลดราคาน้ำมันหน้าสถานีบริการได้ทันที โดยในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 10-16 เม.ย. นี้ ตนยังคงปฏิบัติหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดใน 2 ภารกิจหลัก คือการกำกับดูแลให้มีปริมาณน้ำมันเพียงพอต่อความต้องการ และการเร่งจัดหาน้ำมันดิบมาสำรองไว้ในประเทศให้มากที่สุด เพื่อเตรียมพร้อมรับมือหากสถานการณ์ความไม่สงบในต่างประเทศบานปลาย 

นายเอกนัฏ กล่าวว่า สำหรับแผนการจัดหาน้ำมันดิบในเดือน เม.ย.-พ.ค. นั้น ปัจจุบันมีการยืนยันการนำเข้าได้เกือบครบทั้งเดือนแล้ว ส่วนเดือน มิ.ย. กำลังอยู่ในขั้นตอนการสั่งซื้อ อย่างไรก็ตาม ยังมีความเสี่ยงเรื่องความไม่แน่นอนของสถานการณ์โลก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการแย่งชิงน้ำมันดิบกลางทะเลผ่านการเสนอราคาพรีเมียม (War Premium) ดังนั้นจึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังได้หารือกับกระทรวงการต่างประเทศเพื่อเตรียมใช้ช่องทางรัฐต่อรัฐ (G2G) ในการจัดหาน้ำมัน หากมีความจำเป็น เพื่อให้ได้แหล่งน้ำมันที่เหมาะสมกับกระบวนการผลิตของโรงกลั่นในประเทศ 

รมว.พลังงาน กล่าวว่า สำหรับสถานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น ปัจจุบันติดลบอยู่เกือบ 60,000 ล้านบาท แต่สถานการณ์เริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยจากเดิมที่เคยขาดทุนหนักสุดวันละ 2,500 ล้านบาท ปัจจุบันลดลงเหลือเพียงวันละประมาณหลักร้อยล้านบาท จึงได้หารือกับกระทรวงการคลังว่าอาจจะยังไม่ ต้องออก พ.ร.ก.ค้ำประกันเงินกู้ฯ ในขณะนี้ โดยหากกองทุนฯ ยังสามารถบริหารจัดการสภาพคล่องและหาแหล่งเงินกู้ได้เอง ก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องออก พ.ร.ก. แต่ได้มีการเตรียมความพร้อมรองรับไว้หากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป 

นายเอกนัฏ กล่าวว่า ยังได้เตรียมหารือกับกลุ่มโรงกลั่นเพื่อขอความร่วมมือในการลดราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่น เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบและช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพของประชาชน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบตัวเลขต้นทุนที่แท้จริงจากผู้ประกอบการ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับค่าการกลั่นที่ประเมินไว้ในช่วงเดือน มี.ค. ก่อนจะกำหนดแนวทางในการบริหารจัดการราคาให้เหมาะสมต่อไป.