สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 เม.ย. เกี่ยวกับการที่กองทัพสหรัฐยิงโจมตีและยึดเรือบรรทุกสินค้า “ทูสกา” ของอิหร่าน หลังเผชิญหน้ากัน 6 ชั่วโมงกลางอ่าวโอมาน เนื่องจากเรือของอิหร่านพยายามฝ่าฝืนมาตรการปิดล้อมทางทะเล ตามที่สหรัฐเป็นผู้กำหนด
ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่า หลังจากนี้ กองทัพสหรัฐจะนำเรือทูสกาไปยังจุดทอดสมอหรือท่าเรือแห่งหนึ่ง เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด จนกระทั่งทราบแน่ชัดว่า สินค้าบนเรือคืออะไร ท้ายที่สุดเรือลำนี้อาจกลายเป็นทรัพย์สินของรัฐบาลสหรัฐ ในฐานะ “รางวัลจากสงคราม” หรือ “สิ่งที่ริบได้จากสงคราม” แบบเดียวกับยุทโธปกรณ์ที่ยึดได้ ระหว่างการขัดแย้งด้วยกำลังอาวุธ
— U.S. Central Command (@CENTCOM) April 19, 2026
อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลวอชิงตันต้องการเก็บเรื่องไว้ในระยะยาว จำเป็นต้องมีคำสั่งอนุมัติอย่างเป็นทางการจากศาลก่อน
ข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามการเดินเรือ MarineTraffic ระบุว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เรือทูสกาเดินทางไปมาระหว่างเมืองจูไห่ของจีนกับท่าเรือหลายแห่งของอิหร่าน และอยู่ในบัญชีคว่ำบาตรของสหรัฐมาตั้งแต่ปี 2561 โดย MarineTraffic ระบุว่าเรือลำนี้ “บรรทุกสินค้าเต็มลำ” แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าสินค้าคืออะไร
U.S. Marines depart amphibious assault ship USS Tripoli (LHA 7) by helicopter and transit over the Arabian Sea to board and seize M/V Touska. The Marines rappelled onto the Iranian-flagged vessel, April 19, after guided-missile destroyer USS Spruance (DDG 111) disabled Touska’s… pic.twitter.com/mFxI5RzYCS
— U.S. Central Command (@CENTCOM) April 20, 2026
สำหรับชะตากรรมของลูกเรือทูสกานั้น ขึ้นอยู่กับสัญชาติของลูกเรือแต่ละคน หากเป็นชาติอื่นที่ไม่ใช่อิหร่าน น่าจะมีการนำตัวออกจากเรือและส่งกลับประเทศที่เป็นภูมิลำเนา แต่หากเป็นชาวอิหร่าน มีความเป็นไปได้สูงว่าจะถูกควบคุมตัว หากมีสมาชิกกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (ไออาร์จีซี) แฝงตัวอยู่บนเรือด้วย อาจถูกควบคุมตัวในฐานะเชลยศึก แต่หากบนเรือทูสกามีอาวุธหรือยุทโธปกรณ์สำหรับอิหร่าน กองทัพสหรัฐน่าจะควบคุมตัวลูกเรือทั้งหมดเอาไว้ก่อน.
เครดิตภาพ : REUTERS



