เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี กรณีที่เกิดไฟป่านานเป็นเดือน ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบกับความเดือดร้อนมลพิษไฟป่าครั้งนี้ รวมถึงสัตว์น้อย สัตว์ใหญ่ สัตว์ต้องหนีออกจากป่าที่ตนเองเคยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นช้าง กระรอก งู นก ออกจากป่าไม่ทันต้องมาสังเวยชีวิต ในเมื่อสัตว์ป่าต้องอยู่ป่าแล้วอยู่ไม่ได้ หนีออกมาเข้าหาบ้านเรือนประชาชนทำให้มีผลกระทบกับความเป็นอยู่ชีวิตประจำวัน

นายกฤษณะ ใจงาม นายก อบต.ห้วยเขย่ง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเป็นคนในพื้นที่โดยกำเนิด ปัจจุบันไฟป่าเกิดขึ้นบ่อยครั้งมากไม่เหมือนอดีตที่ผ่านมา สาเหตุการเกิดไฟป่ามาจากน้ำมือของคนเกือบทั้งสิ้น ส่วนอดีตที่เกิดไฟป่าจะเกิดจากบนภูเขาแล้วลงมาพื้นราบแต่ปัจจุบันไฟป่าเกิดจากข้างล่างไปหาข้างบนภูเขา โดยสาเหตุสำคัญมาเผาป่าเพื่อล่าสัตว์ป่าเชิงพาณิชย์ หรือเผาป่าเพื่อบุกรุกครอบครองที่ดินทำกินปลูกพืชเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนทั่วไปได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ผลกระทบจากการเผาป่าที่เห็นเด่นชัด คือ มีสัตว์ต้องมาสังเวยชีวิต บางครั้งหนีทันเข้ามารบกวนชุมชน ทำให้คนในชุมชนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข ทาง อบต.ห้วยเขย่ง ได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมรถดับเพลิง ช่วยเหลือดับไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง

ทางด้าน นายฑีฆพงศ์ บุญยงค์ ส.อบจ.กาญจนบุรี เขต 1 อ.ทองผาภูมิ และนายประเทศ บุญยงค์ นายก ทต.ท่าขนุน ได้ร่วมสนับสนุนหน่วยงานราชการ ใช้งบส่วนตัวนำรถบรรทุกน้ำออกช่วยดับไฟป่า ในช่วงนี้เป็นประจำทุกวัน





