ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงศ์ฤทธิ์ เลิศศิริธนะกุล รองนายกเทศมนตรีเมืองสองพี่น้อง อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย นางมณทิพา ศรีท้าว ผู้อำนวยการ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม นางเนาวรัตน์ วิสัยชนม์ พยาบาลวิชาชีพ ชำนาญการ นางสุทิชชา แสงหมี พยาบาลวิชาชีพ นางโฉมศรี เสาวนนท์ นักวิชาการสุขาภิบาล นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ อสม. และประธานชุมชน ลงพื้นที่ออกเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ ตามโครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก เทศบาลเมืองสองพี่น้อง สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระไม่ได้ โดยการสนับสนุนงบประมาณจาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เพื่อนำการบริการสุขภาพอนามัยไปสู่ผู้ป่วย และครอบครัว ทำให้ผู้ป่วย และสมาชิกในครอบครัว สามารถดูแลได้อย่างเหมาะสมกับโรคที่เป็นอยู่ เพื่อส่งเสริมให้มีสุขภาพแข็งแรง ทั้งร่างกาย และจิตใจอยู่ในสังคมได้อย่างเป็นปกติสุข เพื่อใช้ในการดำรงชีวิตที่ดีขึ้น

นายพงศ์ฤทธิ์ กล่าวว่า ผู้ป่วยติดเตียงส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และมีจำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ในการดำรงชีวิตประจำวัน จัดได้ว่าเป็นกลุ่มที่ควรให้การสนับสนุน เพื่อให้ได้รับการดูแล และเข้าถึงบริการสาธารณสุขชุมชน ทางคณะกรรมการการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จึงมีมติให้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาว ด้านสาธารณสุข และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมิน หรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการดูแล และเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงในระดับท้องถิ่น จึงมีความสำคัญยิ่งในการสนับสนุน และส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุข เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าว สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้

“เทศบาลเมืองสองพี่น้อง มีนโยบายให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน และประชาชนทั่วไป ที่ประสบปัญหาความเดือดร้อน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ คนไร้บ้าน และผู้ด้อยโอกาส รวมถึงโครงการสนับสนุนผ้าอ้อมสำเร็จรูป ให้กับบุคคลที่มีภาวะภาวะพึ่งพิง ที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะ หรืออุจจาระไม่ได้ เพื่อเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย สร้างเสริมคุณภาพชีวิตผู้ป่วยติดเตียง ให้การดำเนินชีวิตประจำวันบุคคลดังกล่าว และผู้ที่ดูแลสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเปราะบาง บางครั้งอาจเข้าไม่ถึงบริการสวัสดิการทางสังคม จึงได้นำเครื่องอุปโภค บริโภคที่จำเป็นมามอบให้กลุ่มผู้ป่วยติดเตียง ตามภารกิจสังคมสงเคราะห์ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ประชาชนกลุ่มผู้เปราะบาง ผู้ด้อยโอกาสในสังคม ที่ได้รับผลกระทบให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เป็นการบรรเทาความเดือดร้อน อีกทั้งยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ ในการดำรงชีวิตอย่างมีความสุขไปด้วยกัน” นายพงศ์ฤทธิ์ กล่าว



