เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายให้กรมทางหลวง (ทล.)ว่า ได้เร่งรัดการก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) เพื่อให้ประชาขนได้ใช้บริการโดยเร็วที่สุด ได้แก่ มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 (M6) ช่วงบางปะอิน–นครราชสีมา ระยะทาง 196 กิโลเมตร(กม.) ตั้งเป้าหมายจะเปิดให้ทดลองใช้บริการฟรี แบบทั้งไป และกลับพร้อมกันตลอดเส้นทาง ในช่วงปลายปี 2569 เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน และมอเตอร์เวย์หมายเลข 82(M82) ช่วงทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ระยะทาง 26.4 กม. คาดว่าจะเปิดให้บริการตลอดเส้นทาง แบบไม่ครบทุกทางขึ้น-ลง ประมาณเดือน ส.ค.2569 จากนั้นอีกประมาณ 2-3 เดือน จะเปิดครบทั้งหมด ซึ่งจะเป็นการปิดตำนานถนนพระราม 2 ได้

อย่างไรก็ตามขณะนี้ ทล. อยู่ระหว่างการพิจารณาข้อเสนอการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) โครงการมอเตอร์เวย์ M82  ซึ่งคาดว่าจะลงนามสัญญากับผู้ชนะประมูลได้ภายในปลายปี 2569 ก่อนจะเปิดบริการเต็มรูปแบบแบบเก็บค่าผ่านทางในปี 2573 นอกจากนี้ยังได้เร่งรัดเสนอโครงการมอเตอร์เวย์หมายเลข 8 (M8) ช่วงนครปฐม-ปากท่อ-ชะอำ ระยะ(เฟส) ที่ 1 ช่วงนครปฐม-ปากท่อ ระยะทาง 61 กิโลเมตร(กม.) วงเงิน 54,562 ล้านบาท เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ซึ่ง ทล. จะเร่งอัปเดตรายละเอียดการดำเนินโครงการฯ เสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาภายในเดือน พ.ค.2569 ก่อนเสนอขอความคิดเห็นสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) หรือสภาพัฒน์ ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาต่อไป

นายพิพัฒน์ กล่าวอีกว่า จะผลักดันเรื่องการระดมทุนผ่านกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย(TFF) เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการสร้างถนนโดยไม่เป็นภาระงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งต้องหารือกับกระทรวงการคลังต่อไป นอกจากนี้จะยกระดับโครงข่ายถนน ควบคู่กับการบูรณาการรับมือปัญหาน้ำท่วม ซึ่งสิ่งที่กังวลที่สุดคือ ทางน้ำเปลี่ยนทิศทาง ดังนั้นในการสำรวจสร้างทางจึงต้องรอบคอบเรื่องภัยธรรมชาติด้วย พร้อมกันนี้จะเตรียมพัฒนาเส้นทางหลวงหมายเลข 4 และ 41 ซึ่งเป็นเส้นทางที่เชื่อมสู่ภาคใต้ เพื่อยกระดับศักยภาพการคมนาคม เพราะที่ผ่านมายังช้ากว่าภูมิภาคอื่น ขณะเดียวกันจะเร่งรัดโครงการ MR1 (นครปฐม-นคสวรรค์) ซึ่งเป็นการบูรณาการถนนร่วมกับระบบราง และการสร้างคลองระบายน้ำฝั่งตะวันตก เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่างแบบเบ็ดเสร็จ

ด้านนายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล อธิบดี ทล. กล่าวว่า เบื้องต้นแนวทางการระดมทุนผ่าน TFF จะนำมาใช้กับโครงการมอเตอร์เวย์ M8 ที่จะเริ่มดำเนินการในระยะ(เฟส) ที่ 1 ช่วงนครปฐม-ปากท่อ ระยะทาง 61 กม. ก่อน โดยเฟสนี้แบ่งเป็น 2 ช่วง ซึ่งช่วงแรก นครปฐม-ตลาดจินดา เฟสที่ 1 ช่วงนครปฐม-ตลาดจินดา ระยะทาง 11 กม. วงเงิน 10,509 ล้านบาท จะใช้งบประมาณจากกองทุนค่าธรรมเนียมผ่านทาง ซึ่งมีแผนเริ่มก่อสร้างปี 2571 ส่วนช่วงที่สอง ช่วงตลาดจินดา-ปากท่อ ระยะทาง 50 กม. วงเงิน 29,653 ล้านบาท จะใช้การระดมทุนผ่าน TFF เฉพาะค่าก่อสร้างเท่านั้น แต่ค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินประมาณ 1.4 หมื่นล้าน ยังขอรับการจัดสรรงบประมาณ ทั้งนี้ในส่วนของช่วงตลาดจินดา-ปากท่อ  มีแผนจะใช้เงินในการก่อสร้างปี 2572 หลังจากนี้ ทล. ต้องเร่งแก้ไขกฎหมายเพื่อให้สามารถนำรายได้จากกองทุนมอเตอร์เวย์มาระดมทุนได้ คาดว่าการก่อสร้างช่วงนครปฐม-หากท่อจะแล้วเสร็จ และเปิดให้บริการพร้อมกันทั้ง 2 ช่วงได้ภายในปี 2576