สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ว่ากองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ ว่าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในกรุงเบรุต เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สังหารนายอาหมัด บาลูต ผู้บัญชาการหน่วยรัดวาน ซึ่งเป็นหน่วยรบพิเศษของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ในการโจมตีพื้นที่ชานเมืองทางตอนใต้ของกรุงเบรุต ซึ่งเป็นครั้งแรกที่อิสราเอลโจมตีเมืองหลวงของเลบานอน นับตั้งแต่การหยุดยิง เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา
นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอลประกาศการสังหารนายมูฮัมหมัด อาลี บัซซี หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของหน่วยนาสเซอร์ ซึ่งเป็นกองกำลังคอมมานโดทางตอนใต้ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ และนายฮุสเซน ฮัสซัน โรมานี เจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ป้องกันทางอากาศของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์อีกด้วย
IDF: Over 220 Hezbollah terrorists and commanders eliminated in southern Lebanon in recent weeks, including 85 in the past week alone.
— Open Source Intel (@Osint613) May 7, 2026
Among those killed: the commander of Hezbollah's Radwan Force unit, Muhammad Ali Bazi, head of the Nasser Unit's intelligence department, and… pic.twitter.com/0qaFug37rz
ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเลบานอนรายงานว่า นอกเหนือจากการโจมตีกรุงเบรุตแล้ว กองทัพอิสราเอลยังโจมตีเมืองเซลายา ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย
กระทรวงสาธารณสุขเลบานอนระบุว่า มีผู้เสียชีวิตในสงครามเลบานอนแล้วมากกว่า 2,700 ราย นับตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค. ส่วนอิสราเอลรายงานทหารเสียชีวิตอย่างน้อย 17 นายในเลบานอน และพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย ในพื้นที่ทางเหนือของประเทศ.
เครดิตภาพ : REUTERS



