รัฐบาลเตรียมเปิดฉากโครงการช่วยเหลือค่าครองชีพครั้งใหญ่ภายใต้ชื่อ “ไทยช่วยไทย พลัส” โดยไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การจัดระเบียบฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อยใหม่ทั้งหมด ผ่านการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบปี 2569 ในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ เพื่อรับวงเงินช่วยเหลือรวมสูงสุด 4,000 บาทต่อคน

แบ่งจ่าย 2 รอบ รวม 4,000 บาท

สำหรับโครงการนี้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่ามีการวางแผนดำเนินงานเป็น 2 ช่วง เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจ ดังนี้:

  • ช่วงที่ 1 (มิถุนายน – กรกฎาคม 2569): รับวงเงินรวม 2,000 บาท (แบ่งจ่ายเดือนละ 1,000 บาท)
  • ช่วงที่ 2 (สิงหาคม – กันยายน 2569): รับวงเงินเพิ่มอีก 2,000 บาท (แบ่งจ่ายเดือนละ 1,000 บาท)
  • รวมตลอดทั้งโครงการ: ผู้ได้รับสิทธิจะได้รับวงเงินช่วยเหลือรวม 4,000 บาท

เงื่อนไขเหล็ก: ต้องลงทะเบียนใหม่ทุกคน

หัวใจสำคัญที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมต้องทราบ คือ “ต้องลงทะเบียนใหม่ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2569” โดยระบบจะทำการตรวจสอบคุณสมบัติใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ข้อมูลเป็นปัจจุบัน หากละเลยไม่ดำเนินการจะส่งผลกระทบต่อการรับเงินดังนี้:

  • ผู้ที่มีสิทธิเดิม (รายเก่า): ในช่วง 2 เดือนแรก (มิถุนายน – กรกฎาคม) จะได้รับเงินเยียวยาเบื้องต้น 1,000 บาทต่อเดือน (มาจากวงเงินเดิม 300 บาท บวกส่วนเพิ่มใหม่อีก 700 บาท) เพื่อบรรเทาภาระในระหว่างที่รัฐตรวจสอบข้อมูลใหม่
  • กรณีไม่ลงทะเบียนใหม่: หากผู้ถือบัตรเดิมไม่มาลงทะเบียนใหม่ภายในช่วงเวลาที่กำหนด ท่านจะได้รับเงินเพียงแค่รอบแรก (2,000 บาท) เท่านั้น และระบบจะทำการตัดสิทธิในรอบที่ 2 ทันที เนื่องจากระบบจะยึดฐานข้อมูลจากการลงทะเบียนรอบปี 2569 เป็นหลักในการพิจารณาจ่ายเงินช่วงที่สอง

เกณฑ์การคัดกรองคุณสมบัติปี 2569

การลงทะเบียนครั้งนี้มุ่งเน้นความแม่นยำด้วยการนำเทคโนโลยี AI มาช่วยตรวจสอบ โดยมีหลักเกณฑ์เบื้องต้นดังนี้:

  1. รายได้: ต้องเป็นผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี
  2. สินทรัพย์: จะมีการพิจารณาเกณฑ์ด้านสินทรัพย์ (เช่น เงินฝากในบัญชี หรือกรรมสิทธิ์ที่ถือครอง) ประกอบด้วย
  3. ความโปร่งใส: ระบบจะทำการตรวจสอบและจับคู่ข้อมูลจากฐานข้อมูลกระทรวงการคลังร่วมกับกระทรวงมหาดไทยโดยอัตโนมัติ

ปฏิทินการรับสิทธิ

  • 25 พฤษภาคม 2569: เริ่มเปิดรับลงทะเบียนใหม่ทั่วประเทศ ทั้งกลุ่มเดิมและกลุ่มที่เคยตกหล่น
  • 1 มิถุนายน 2569: เริ่มใช้สิทธิโครงการรอบแรก
  • สิงหาคม 2569: เริ่มจ่ายเงินรอบที่ 2 (เฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนใหม่และผ่านเกณฑ์เท่านั้น)

นายเอกนิติ ย้ำว่า การลงทะเบียนใหม่ครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้ที่สถานะทางการเงินเปลี่ยนแปลงไปให้สามารถเข้าถึงสิทธิได้อย่างเหมาะสม และเป็นการเคลียร์ฐานข้อมูลร้านค้ากว่า 1.4 ล้านแห่งให้เป็นระบบเดียว เพื่อความสะดวกในการใช้จ่ายของประชาชนอย่างแท้จริง