จากกรณีที่นายเอกชัย สืบสารคาม สส.ขอนแก่น เขต 3 พรรคกล้าธรรม พร้อมด้วย นายนเรศ ชมบุญ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ขอนแก่น สนธิกำลังร่วม นายสิรวิชญ์ ซารัมย์ ปลัดอำเภอกระนวน, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, แรงงานจังหวัด, อุตสาหกรรมจังหวัด และ อบต.หนองโก ลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทผลิตและจำหน่ายเคมีภัณฑ์รายใหญ่ ตั้งอยู่ริมถนนสายน้ำพอง-กระนวน ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้งจากผู้นำชุมชนว่ามีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงพื้นที่ไร่นาของประชาชน และนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในพื้นที่ เนื่องจากชาวบ้านต่อสู้มานานกว่า 4 ปี แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขใดๆ ส่งผลกระทบต่อชุมชนในพื้นที่ในการดำเนินชีวิตและการทำการเกษตรในพื้นที่อย่างมาก ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายเอกชัย สืบสารคาม สส.ขอนแก่น เขต 3 พรรคกล้าธรรม เปิดเผยว่า ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น หลังถูกโทรศัพท์เข้ามาข่มขู่และหวังทำร้ายร่างกาย และอาจจะมุ่งถึงการเอาชีวิต จากกรณีที่ตนเองได้เข้ามารับทราบปัญหาของชาวบ้านและเป็นแกนนำชาวบ้านเดินหน้าทวงคืนความยุติธรรมและให้บริษัทฯ ได้มาแสดงความรับผิดชอบและแก้ไขปัญหาให้กับชุมชนให้ชัดเจน เพราะชาวบ้านกว่า 30 ครัวเรือน ที่ดินรวมกว่า 50 ไร่ ได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำเสียของโรงงานผลิตและจำหน่ายเคมีภัณฑ์รายนี้มานานกว่า 4 ปี อีกทั้งการทำประมงพื้นบ้านคือการออกหาปลา หาหอย หาปู ตามธรรมชาติก็ไม่สามารถทำได้เพราะสัตว์ได้ล้มตายไป จนกระทั่งล่าสุดวานนี้ (11 พ.ค.) ก็ได้บูรณาการร่วมกันตรวจสอบร่วมของทุกฝ่ายเข้าตรวจสอบร่วมกันแบบคณะใหญ่
“เรื่องนี้เราต่อสู้กันมาหลายเดือนแล้ว โดยเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ผมในฐานะผู้แทนราษฎรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาประชุมร่วมกับบริษัทฯ แล้ว เพราะชาวบ้านร้องเรียนและขอความช่วยเหลือไปแทบทุกหน่วยงาน ซึ่งในช่วงก่อนกลับได้มีบุคคลภายในห้องประชุมซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นหุ้นส่วนบริษัทฯ ได้เดินมาชนและบอกว่า “กูไม่กลัวมึงหรอกและอย่าให้กูเจอมึงข้างนอก” ซึ่งสร้างความตกใจให้กับผู้พบเห็นเหตุการณ์และความกังวลให้กับตนเองอย่างมาก เพราะสื่อถึงการกระทำที่ข่มขู่ทำร้าย ทั้งที่ผมมาทำหน้าที่ปกป้องประชาชนและติดตามงานจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นเป็นต้นมาก็มี สส. จากพรรคการเมืองหนึ่ง โทรฯ มาพูดคุย และมาขอให้หยุดเรื่องนี้ รวมทั้งมีโทรศัพท์ลึกลับโทรฯ มาข่มขู่และบอกให้หยุดเรื่องนี้”
นายเอกชัย กล่าวต่อว่า เรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นในเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.ขอนแก่น ได้รายงานต่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคกล้าธรรม และนายเอกราษฎร์ ช่างเหลา รองหัวหน้าพรรคกล้าธรรม รวมทั้งกรรมการบริหารพรรคและเพื่อน สส. ของพรรคกล้าธรรมในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง ได้รับทราบถึงเหตุการณ์ และได้มีการนำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว เพราะเป็นความเดือดร้อนของชาว อ.กระนวน มานานกว่า 4 ปีแล้ว ซึ่งท่านหัวหน้าพรรคกล้าธรรมได้แจ้งว่าให้ตนเองดำเนินการอย่างเต็มที่และต้องกล้าทำ เพื่อคลายทุกข์และคลายความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านให้ถึงที่สุด ซึ่งหากยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ อีก ก็อาจจะมีการเชิญท่านหัวหน้าพรรค และคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับคนขอนแก่นได้อย่างเด็ดขาดเสียที.



