วานนี้ (22 พ.ค.) สำนักงานตำรวจโปรตุเกส ร่วมกับตำรวจฝรั่งเศส และกองบัญชาการตำรวจตุลาการแห่งโปรตุเกส เผยความคืบหน้าคดีสุดสะเทือนใจของสองพี่น้องชาวฝรั่งเศสที่โดนแม่แท้ๆ หลอกพามาทิ้งในป่า
ก่อนหน้านี้มีพลเมืองดีพบตัวเด็กทั้งสองคือเด็กชายบาร์เธเลมี วัย 5 ขวบ และซาการี วัย 3 ขวบ ขณะกำลังร้องไห้และส่งเสียงกรีดร้องด้วยความหวาดกลัวในพื้นที่ป่าชนบทและหมู่บ้านมอนเต โนโว ดู ซัล ซึ่งอยู่ระหว่างเมืองอัลคาแซร์ ดู ซัล และเมืองคอมปอร์ตา ทางตอนใต้ของกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันอังคารที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา
ยูจีเนีย และ อาร์ตูร์ ควินตาส คู่สามีภรรยาชาวท้องถิ่นเป็นผู้พบตัวเด็กๆ พวกเขาเผยว่า เด็กทั้งสองคนอยู่ในสภาพเนื้อตัวมอมแมม เต็มไปด้วยคราบดินและรอยฟกช้ำ โดยคนหนึ่งมีแผลบาดเจ็บที่หัวเข่า พวกเขาสะพายกระเป๋าเป้ที่บรรจุเสื้อผ้าสำหรับผลัดเปลี่ยนหนึ่งชุด น้ำดื่มสองขวด ผลไม้ และคุกกี้


อาร์ตูร์ระบุว่า ทันทีที่เห็นสภาพการจัดกระเป๋า เขาก็รู้ได้ทันทีว่า มีคนตั้งใจพาเด็กๆ มาปล่อยทิ้งอย่างแน่นอน สองสามีภรรยาจึงพาเด็กๆ กลับบ้านและรีบแจ้งตำรวจ จากนั้น เจ้าหน้าที่ก็นำตัวเด็กๆ ส่งโรงพยาบาลเซตูบัลเพื่อตรวจร่างกาย ซึ่งผลตรวจสารพิษในร่างกายยืนยันว่าเด็กๆ ไม่ได้ถูกมอมยา และก่อนเดินจากไปผู้เป็นแม่ได้ให้พวกเขากินอาหารไว้ก่อน
ขณะนี้เด็กๆ ได้รับการดูแลอย่างปลอดภัยในสถานพักพิงและครอบครัวอุปถัมภ์ชั่วคราวของโปรตุเกส
จากคำให้การของเด็กชายทั้งสองระบุว่า มารีน มารดาวัย 41 ปี และ มาร์ก พ่อเลี้ยงวัย 55 ปี ได้ล่อลวงพวกเขาเข้ามาในป่า โดยอ้างว่าจะพามาเล่นเกม และหลอกให้เด็กๆ ให้ใช้ผ้าผูกตาไว้ โดยกำชับว่าห้ามถอดออกจนกว่าจะหา “มีดพับ” หรือของเล่นที่พ่อแม่ฝังดินไว้จนเจอ
เด็กน้อยทั้งสองคนใช้มือขุดคุ้ยดินอยู่หลายนาทีก่อนจะตัดสินใจถอดผ้าผูกตาออกแล้วพบว่าพ่อแม่หายตัวไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เด็กๆ ยังคงเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจว่ากำลังร่วมเล่นเกมที่ชื่อว่า ‘เกมขับไล่ปีศาจ’ จึงพากันเดินและร้องเรียกหาพอแม่อยู่กลางป่านานหลายชั่วโมง
แม้จะไม่มีเอกสารยืนยันตัวตนติดตัวเลย แต่เด็กๆ สามารถชี้ตัวมารดาจากรูปถ่ายได้อย่างถูกต้อง
ล่าสุดในวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม กองกำลังพิทักษ์ชาติโปรตุเกสยืนยันว่าสามารถตามล่าและจับกุมตัวมารดาวัย 41 ปี และพ่อเลี้ยงวัย 55 ปี ได้แล้วที่เมืองฟาติมา พร้อมตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายเด็ก นำเด็กไปตกอยู่ในอันตราย และทอดทิ้งเด็ก ซึ่งขณะนี้คดีถูกยกระดับให้ตำรวจตุลาการเข้ามาดูแลเนื่องจากเข้าข่ายคดีอาชญากรรมลักพาตัวข้ามชาติ
จากการประสานงานสืบสวนเชิงลึกพบเบาะแสสำคัญว่า มารีน ซึ่งมีภูมิลำเนาเดิมจากเมืองโคลมาร์ทางตะวันออกของฝรั่งเศส ได้ขับรถเก๋งส่วนตัวพาลูกๆ หนีออกจากบ้านไปอย่างกะทันหันเมื่อช่วงวันที่ 11 พฤษภาคม โดยไม่แจ้งให้ใครทราบ จนยายของเด็กต้องแจ้งความคนหาย ขณะที่ผู้เป็นพ่อแท้ๆ ซึ่งแยกทางกับมารีนไปแล้ว ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจฝรั่งเศสข้อหา “ลักพาตัวเด็ก” ไว้ก่อนหน้านี้
ด้าน นายฌอง ริแชร์ อัยการฝรั่งเศสระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้แกะรอยเส้นทางหลบหนีของแม่เด็กรายนี้อย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าเธอขับรถพาลูกๆ เดินทางลงใต้ของฝรั่งเศส ทะลุเข้าประเทศสเปน และขับผ่านด่านตรวจบริเวณเมืองบรากันซาเพื่อเข้าสู่โปรตุเกสเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ก่อนจะเดินทางไกลรวมระยะทางประมาณ 500 กม. มุ่งหน้าไปยังภูมิภาคมิรันดา ดู กอร์วู และลงใต้มาจบที่เมืองอัลคาแซร์ ดู ซัล เพื่อทิ้งลูกแท้ๆ ของตัวเองไว้ในป่าดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนเพื่อหามูลเหตุจูงใจที่แท้จริงต่อไป
ที่มา : mirror.co.uk, people.com
เครดิตภาพ : Portuguese National Republican Guard



