นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า กรมศุลกากรเตรียมออกระเบียบยกเลิกการจ่ายเงินรางวัลและสินบนนำจับให้กับผู้บริหารระดับสูงของกรมฯ ตั้งแต่ระดับอธิบดี รองอธิบดี ที่ปรึกษา และผู้อำนวยการสำนัก เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อน สำหรับผู้ที่มีอำนาจพิจารณาเรื่องต่างๆ ซึ่งตนจะเป็นผู้ลงนามในระเบียบนี้เพื่อปรับลดเงินรางวัลด้วยตนเอง และคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้  

ทั้งนี้ ระบบเงินสินบนรางวัลของกรมฯ มีมาอย่างยาวนานกว่าร้อยปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2469 โดยหลังจากนี้จะจำกัดสิทธิให้ได้รับเฉพาะเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจับกุมจริงในพื้นที่เท่านั้น ซึ่งกำหนดไว้ไม่เกินซี 8 ส่วนแนวทางการปราบปรามการลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฎหมาย กรมฯ ได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์มาใช้ระบบบริหารความเสี่ยง และเน้นการสืบสวนเพื่อขอหมายค้นโกดังเก็บสินค้า แทนการเปิดตรวจตู้คอนเทนเนอร์ทุกตู้ที่หน้าท่าเรือ เพื่อลดการเผชิญหน้าและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ส่งผลให้จับกุมสินค้าผิดกฎหมายมูลค่าสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ยาเสพติด บุหรี่ไฟฟ้า

นายพันธ์ทอง กล่าวว่า กรมฯ ได้เปิดตัวระบบสืบค้นพิกัดอัตราศุลกากรผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อแก้ไขปัญหาความซับซ้อนในการตีความพิกัดภาษี ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญของผู้ประกอบการมาอย่างยาวนาน โดยในอดีตการพิจารณาพิกัดอัตราศุลกากรเป็นเรื่องยุ่งยาก เนื่องจากมีรายการสินค้ามากถึง 21,000 พิกัด โดยในจำนวนนี้มีกว่า 9,400 พิกัด ที่ต้องขอใบอนุญาตจากหน่วยงานต่าง ๆ ถึง 23 หน่วยงาน ดังนั้น ปัญหาที่ผ่านมา คือ ผู้ประกอบการมักเกิดความสับสนในการตีความพิกัดสินค้า ทำให้เกิดการโต้แย้งระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการ หรืออาจนำไปสู่ช่องว่างในการใช้ดุลพินิจและเรียกรับผลประโยชน์

สำหรับระบบใหม่นี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเปลี่ยนการทำงานจากระบบกายภาพสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีจุดเด่น คือ สามารถยื่นขอวินิจฉัยพิกัดล่วงหน้าออนไลน์ โดยผู้ที่ต้องการนำเข้าหรือส่งออกสินค้าสามารถยื่นขอทราบพิกัดอัตราอากรและตรวจสอบความจำเป็นในการขอใบอนุญาตผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที นอกจากนี้ ระบบจะรองรับการอัปโหลดรูปถ่ายและสเปกสินค้าเพื่อให้เจ้าหน้าที่วินิจฉัยได้แม่นยำขึ้น ไม่ต้องเดินทางมาที่กรมฯ เหมือนก่อน อีกทั้งยังติดตามสถานะได้แบบเรียลไทม์ โดยผู้ยื่นคำขอสามารถตรวจสอบได้ว่าคำขออยู่ในขั้นตอนใด หรือมีการเรียกเอกสารเพิ่มเติมหรือไม่