วันที่ 30 พ.ค.นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา พร้อมคณะ และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตผอ.สำนักอุทยานฯ ลงพื้นที่บ้านหนองกระทุ่ม หมู่ 6 ตำบลโป่งแดง อำเภอเมือง จังหวัดตาก เพื่อติดตามปัญหาการใช้ประโยชน์ที่ดินและผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในพื้นที่
นายชัยวัฒน์ ระบุว่า กรณีดังกล่าวมีความจำเป็นต้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการออกเอกสารสิทธิที่ดินซึ่งอาจคลาดเคลื่อนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมป่าไม้และกรมที่ดิน โดยเห็นควรให้มีการพิจารณาแนวทางเพิกถอนโฉนดที่ดินที่ออกโดยไม่ถูกต้อง รวมถึงเอกสารสิทธิประเภทโฉนดครุฑแดง เพื่อคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่

ทั้งนี้ มีข้อเสนอให้ผู้ได้รับผลกระทบรวบรวมข้อมูลและยื่นเรื่องต่อศาลปกครอง เพื่อให้มีการไต่สวนและพิจารณาเพิกถอนเอกสารสิทธิที่ออกโดยคลาดเคลื่อน ซึ่งจะช่วยให้กระบวนการตรวจสอบเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าการดำเนินการผ่านหน่วยงานปกติ
‘ชัยวัฒน์’ ลุยสางปมโฉนดรุกป่าเมืองตาก จ่อเพิกถอนครุฑแดงทับป่าชุมชนกว่า 1 พันไร่…
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พื้นที่บ้านหนองกระทุ่มดังกล่าวมีสภาพเป็นป่าค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ไม่ปรากฏร่องรอยการทำกินของชาวบ้านในบางส่วน แต่กลับพบปัญหาการนำขยะมาทิ้งสะสมเป็นเวลานาน ส่งผลให้เกิดกลิ่นเหม็นรบกวน มีแมลงวันจำนวนมาก และแนวโน้มของปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระทบต่อชุมชนโดยรอบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ขณะเดียวกัน ยังไม่สามารถระบุได้ว่าผู้ใดเป็นผู้นำขยะมาทิ้งในพื้นที่ดังกล่าว โดยชาวบ้านในพื้นที่ต้องอาศัยความอดทนและเผชิญกับผลกระทบดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง



