นักเตะ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย เข้าแคมป์เตรียมพร้อม ฝึกซ้อม เมื่อ 30 พ.ค.69 แข่งขันอุ่นเครื่องฟีฟ่าเดย์ เดือน มิ.ย. ที่มี 2 เกม วันที่ 5 มิ.ย. เวลา 19.30 น. พบ คูเวต ที่ปทุมธานี สเตเดียม และวันที่ 9 มิ.ย.เวลาไทย 18.35 น. เยือน จีน ที่ จินหัว สปอร์ตส์ เซนเตอร์ สเตเดียม
แอนโธนี ฮัดสัน หัวหน้าโค้ช ต้อนรับนักเตะเข้ารายงานตัว ในช่วงบ่าย ที่ โรงแรมโนโวเทล ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต ก่อนที่้ตอนเย็นไปซ้อมที่ ศูนย์ฝึกซ้อมบีจี ปทุม
การรายงานตัว นำโดย “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าที่จะอายุครบ 38 ปี ในวันที่ 6 มิ.ย.นี้, สารัช อยู่เย็น, ศุภนันท์ บุรีรัตน์ เป็นต้น ขาด 4 รายที่ติดภารกิจ จู๊ด ซุ่นทรัพย์-เบลล์, อิคลาส สันหรน, นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม และ ธีรภัทร ปรือทอง จะมาสมทบในวันที่ 1 มิ.ย.69
แอนโธนี ฮัดสัน กล่าวว่า คาดหวังกับมาตรฐานที่สูง เพราะมีคุณภาพนักเตะดี และเก็บผลการแข่งขันที่ดี เกมแรกสำคัญมาก คาดหวังมาก ทำให้ต้องเพิ่มเวลาในการเตรียมทีม ให้ได้ผลการแข่งขันที่คาดหวัง แต่ให้เกียรติคู่ต่อสู้ ส่วนการที่ทีมไม่มีแบ๊กซ้ายนั้น ให้มองว่า มีนักเตะแบ๊กขวา 3 คน ที่เล่นก็มีที่เล่นซ้ายได้ และอีกอย่างคืออยากเพิ่มทางเลือกในเกมรุก
กุนซือช้างศึก กล่าวถึง “เปา” ธีรภัทร ปรือทอง ดาวเตะคอนซาโดเล ซัปโปโร ว่า ตนเคยร่วมงานในสโมสร(บีจี ปทุม) เมื่อฤดูกาลก่อน และ เจ้าเปา ทำผลงานได้ดีมากที่ญี่ปุ่น แต่ไม่อยากมองข้ามคนอื่น คาดหวังว่า ธีรภัทร จะลงเล่นและโชว์ฟอร์มที่คาดหวัง และทำผลงานออกมาดีในแคมป์นี้

ชู”มุ้ย”ของจริง-อายุไม่สำคัญ
ส่วน ธีรศิลป์ แดงดา ตนพยายามเรียกติดทีมมาตลอดแต่มีปัญหาต่างๆ การมาครั้งนี้ คิดว่าฟอร์มและความสามารถ ไม่มีใครสงสัย จะโชว์ฟอร์มออกมาได้ดี และสิ่งสำคัญคือการเป็นตัวอย่างมาตรฐานให้รุ่นน้องในแคมป็
“ผมได้ฟังมุมมองจากหลายคน เรื่องอายุที่น้อยหรือมาก สิ่งสำคัญไม่ใช่อายุ แต่อยู่ที่นักเตะตอบสนองได้มากแค่ไหน ด้วยคุณภาพที่มี ผมคิดว่าเขาจะลงสนาม และเป็นตัวอย่าง และโชว์ฟอร์มที่ดีออกมาในแคมป์นี้”
ขณะที่ “เก่ง” อดิศร พรหมรักษ์ ที่คัมแบ๊กติดทีม ฮัดสัน กล่าวว่า ตนได้ติดตามในเกมที่ ราชบุรี เล่นกับ กัมบะ โอซาก้า และยอมรับว่า ตัวเลือกในตำแหน่งกองหลังค่อนข้างน้อย แต่สิ่งที่มองคือการมาของอดิศร คือเรื่องของวัฒนธรรม อดิศร มีทัศนคติที่ดี หลังได้โอกาสพูดคุยกันหลายครั้ง

โดนแซว”หวานเจี๊ยบ”อย่างเดียว
กับกลุ่มของไทย ในเอเชียนคัพ 2027 ที่เจอ ญี่ปุ่น, กาตาร์ และ อินโดนีเซีย นั้น ฮัดสัน กล่าวว่า เป็นกลุ่มที่แข็งแกร่งมาก ทั้งกาตาร์ ตนรู้จักดีเป็นการส่วนตัว ส่วนญี่ปุ่น หลายคนก็รู้จักดี สิ่งสำคัญที่สุด ถ้าจะโชว์ฟอร์มที่ดี ต้องเริ่มตั้งแต่แคมป์นี้เป็นต้นไป ถ้าเตรียมแผนได้ดี และถูกต้อง ผลในเอเชียน คัพ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ทั้งฟอร์มการแข่งขัน หรือผลสกอร์ ตอนนี้เวลาเจอแฟนบอล ก็มีคำไม่เยอะ ส่วนใหญ่คำแรกก็ทักว่า “หวานเจี๊ยบ” ไม่พูดคำอื่นเลย
คำนี้มีที่มาอย่างไร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำ “หวานเจี๊ยบ” นั้น มาจากรายการ “เคลียร์ริมเส้น” ที่ ฮัดสัน ร่วมรายการ หลังจากพูดถึงทีมที่ร่วมสายว่าอยากได้ทีมใด ซึ่ง ฮัดสัน บอกว่าอยากร่วมกลุ่ม ออสเตรเลีย, โอมาน(หรือ ซีเรีย), เลบานอน หรือ เยเมน และ พิธีกรให้ ฮัดสัน พูดภาษาไทยว่า ถ้าได้แบบนี้ให้พูดว่า “หวานเจี๊ยบ” ซึ่ง ฮัดสัน ก็พูดตาม แต่ถ้ากลุ่มแข็งโป๊ก คือ ญี่ปุ่น, จอร์แดน, อินโดนีเซีย อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่า เมื่อจับสลากแล้ว ไม่เจอทีมที่อยากเจอเลย แต่เจอทีมที่ไม่อยากเจอถึง 2 ทีม
จอง2แชมป์ก่อนเอเชียนคัพ
ฮัดสัน กล่าวว่า ในเอเชียน คัพ สิ่งสำคัญ เริ่มจากเกมรับที่แข็งแกร่ง สิ่งที่ตามมา คือการสร้างโอกาสในการเล่นเกมรุก และทำประตู หลายครั้งเจอทีมใหญ่ ต้องเล่นเกมรับ แต่โอกาสเกมรุกน้อย ตนเชื่อว่า ด้วยคุณภาพที่ทีมไทยมี สามารถสร้างสิ่งพิเศษในเอเชียน คัพ สิ่งสำคัญในเวลานี้คือจะพยายามเตรียมเอาผู้เล่นที่ด่ีที่สุด ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ
“ใน อาเซียน คัพ และ ฟีฟ่า อาเซียน คัพ ด้วยคุณภาพที่เรามีทั้งหมด ความคาดหวัง ไปเข้าร่วมและเก็บแชมป์ให้ได้ทั้งสองรายการ”














