เมื่อเวลา 06.25 น. วันที่ 3 มิ.ย.ที่ท้องสนามหลวง พล.ต.ท. รุทธพล นวรัตน์  รมว.ยุติธรรม กล่าวถึง พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2569 ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2569  ซึ่งมีรายชื่อของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้รับพระราชทานอภัยโทษด้วยใช่หรือไม่  ว่า เป็นหนึ่งในรายชื่อที่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษ 

เมื่อถามว่าที่บอกว่านายทักษิณยังเหลือโทษอีก 1 เดือน 10 วัน และมีบางส่วนบอกว่าพ้นโทษแล้ว สรุปแล้วอย่างไร พล.ต.ท. รุทธพล  กล่าวว่า ตามกฏหมายให้พ้นโทษเลย เพราะเหลือโทษไม่ถึง 1 ปี ตามมาตรา 8 

เมื่อถามย้ำว่าสามารถปลดกำไล EM ได้เลยใช่หรือไม่ พล.ต.ท. รุทธพล กล่าวว่า ปลดได้เลย แต่หลังจากนี้จะยังมีขั้นตอนของคณะกรรมการอีกชั้นหนึ่งในการพิจารณา จะมีคณะกรรมการแยกส่วนกันไปแต่ละจังหวัด ส่วนรายละเอียดจะประชุมได้เมื่อใดนั้น ตนไม่ทราบว่าแต่ละจังหวัดมีรายละเอียดอย่างไร หรือประชุมเมื่อใด แต่ยืนยันว่ามีรายชื่อของนายทักษิณแน่นอน.