จ่ายก่อนแพงกว่า! สื่อต่างประเทศรายงานว่า ราคาตั๋วเข้าชมศึกฟุตบอลโลก แมตช์ของทีมชาติอังกฤษลดลงมาเกือบครึ่ง หลังจากที่ฟีฟ่านำที่นั่งซึ่งเคยกันไว้หลายพันที่นั่งออกขาย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าราคาตั๋วจะลดลงต่ำกว่า 200 ปอนด์ (ราว 8,800 บาท) ภายในวันแข่งขัน ทำให้แฟนบอลอาจแย่งซื้อกันในวันดังกล่าว

“เดอะ ซัน” รายงานว่า ผู้บริหารฟีฟ่าที่ละโมบได้กันที่นั่งจำนวนมากไว้เพื่อรักษาราคาให้สูงเกินจริง แต่เมื่อเหลือเวลาอีกเพียง 5 วันก่อนทัวร์นาเมนต์เริ่มต้น ตั๋วราคาแพงเกินจริงประมาณหนึ่งล้านใบยังขายไม่ออก

ราคาตั๋วนัดเปิดสนามของอังกฤษเจอกับโครเอเชีย ในวันที่ 17 มิ.ย. ลด 39% ลงมาเหลือ 513 ปอนด์ (ราว 22,500 บาท) เมื่อเทียบกับราคาตอนกลางเดือนเม.ย. ซึ่งที่นั่งที่ถูกที่สุดมีราคา 837 ปอนด์ (ราว 36,800 บาท)

ส่วนนัดเจอกับกานาในวันที่ 23 มิ.ย. ที่บอสตัน ราคาอยู่ที่ 409 ปอนด์ (ราว 18,000 บาท) บนเว็บไซต์ขายต่อของฟีฟ่า ลดลงมาก 41% จาก 690 ปอนด์ (ราว 25,900 บาท) ในกลางเดือน เม.ย. สื่อดังเผยอีกว่า แฟนบอลบางคนที่จ่ายเงินในราคาที่สูงเกินจริงไปแล้วรู้สึกไม่พอใจนัก

ฟีฟ่า เสนอขายตั๋วในราคาที่สูงเกินจริงมาหลายเดือน รวมถึงราคาสูงถึง 24,560 ปอนด์ (ราว 1 ล้านบาท) สำหรับรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 19 ก.ค. ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าราคาตั๋วจะลดลงในลักษณะเดียวกับศึกชิงแชมป์สโมรโลกโลกเมื่อปีที่แล้ว โดยตั๋วรอบก่อนรองชนะเลิศของเชลซี ลดลงจาก 280 ปอนด์ (ราว 12,300 บาท) เหลือเพียง 8 ปอนด์ (ราว 350 บาท)