สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ว่านายหลิน เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลปักกิ่งจับกุมนายมิน ซิน สัญชาติสหรัฐ ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสถาบันคลังสมอง ที่มุ่งเน้นศึกษาประเด็นเกี่ยวกับเมียนมา เนื่องจากมีพฤติกรรมต้องสงสัยว่า ทำตัวเป็นสายลับและก่อให้เกิดอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติของจีน


โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนยืนยันว่า การควบคุมตัวบุคคลดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายของจีนทุกประการ และมีการแจ้งเรื่องไปยังสถานกงสุลใหญ่สหรัฐ ณ เมืองกว่างโจว รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ทั้งนี้ รัฐบาลปักกิ่งไม่ได้ให้ข้อมูลใดที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมครั้งนี้อีก อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวอย่างน้อย 3 คน เปิดเผยกับสื่อต่างประเทศ ว่าเจ้าหน้าที่ของจีนควบคุมตัวนายมิน ซิน ซึ่งเป็นผู้อำนวยการบริหารของสถาบันยุทธศาสตร์และนโยบายเมียนมา หรือ ไอเอสพี-เมียนมา เมื่อเดินทางโดยเครื่องบินมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติคุนหมิง ในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และการจับกุมเกิดขึ้นเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน


สำหรับประวัติโดยสังเขปของนายมิน ซิน นั้น เคยเป็นนักกิจกรรมนักศึกษาที่เข้าร่วมในขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย “8888” ของเมียนมา เมื่อปี 2531 และสำเร็จการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์


นายมิน ซิน มีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งสถาบันไอเอสพี ซึ่งในตอนแรกตั้งอยู่ในเมียนมา แต่ย้ายไปตั้งอยู่ในต่างประเทศภายหลังเหตุรัฐประหาร เมื่อปี 2564.

เครดิตภาพ : REUTERS