สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวในช่วงหนึ่งของการให้สัมภาษณ์กับเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ว่าอิสราเอลคือฝ่ายที่จะได้รับประโยชน์จากข้อตกลงนี้ ดังนั้น นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล “ควรสำนึกและขอบคุณ” ต่อบุญคุณทางการทูตของสหรัฐในครั้งนี้


ขณะเดัยวกัน ทรัมป์ย้ำว่า “หากอิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์ อิสราเอลคงอยู่รอดได้ไม่ถึงสองชั่วโมง” และวิจารณ์เนทันยาฮู “เป็นคนที่รับมือได้ยากมาก”


อนึ่ง ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์มีความไม่พอใจต่อเนทันยาฮูมากขึ้น เนื่องจากผู้นำอิสราเอลยังคงเดินหน้าโจมตีเลบานอนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายครั้งส่งผลให้การเจรจาสันติภาพระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน ตกอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงต่อการล้มเหลว.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES