กรณีสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เข้าตรวจค้นและจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับขบวนการทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น จนเป็นที่มาของการโยกย้ายนายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น
จ่อสอบ ‘กรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่น’ เอี่ยวหรือไม่ แฉมีผู้เกี่ยวข้องกว่า 3,000 คน โกงสอบ
ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายศรัณยู มีทองคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. นำหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ ค.618/2569 ลงวันที่ 22 มิถุนายน 2569 เข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่ง หมู่ 9 ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เนื่องจากมีการร้องเรียนแอบอ้างว่าสามารถช่วยเหลือผู้สมัครสอบให้ผ่านการคัดเลือกและเข้ารับราชการท้องถิ่นได้ โดยการเรียกรับเงินเพื่อช่วยเหลือในการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2568

จากการตรวจค้น พบว่า บ้านพักหลังดังกล่าว ถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับแก้ไขกระดาษคำตอบเพื่อปรับให้ตรงกับรายชื่อของผู้ที่ยอมจ่ายเงิน โดยเจ้าหน้าที่พบสำเนากระดาษคำตอบของผู้เข้าสอบประมาณ 3,000 ราย โดยตรวจสอบพบว่ามีการแก้ไขคะแนนเสร็จสิ้นไปแล้วประมาณ 2,000 ราย จากการประเมินเบื้องต้น กระบวนการทุจริตสอบครั้งนี้สร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่ารวมสูงถึง 4,500,000,000 บาท โดยมีผู้ต้องสงสัยคนสำคัญเป็นเจ้าหน้าที่ในสังกัด เทศบาลเมืองวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เป็นผู้จัดเก็บและซุกซ่อนกระดาษคำตอบไว้ที่สถานที่แห่งนั้น
ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ในฐานะผู้กำกับดูแล วันนี้ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงนายกเทศมนตรีเมืองวิเชียรบุรี ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และรายงานให้ทราบภายใน 7 วัน นับแต่ได้รับหนังสือ
สำหรับผู้ถูกกล่าวหารายดังกล่าว คณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัด (ก.ท.จ.) เพชรบูรณ์ ได้มีมติเห็นชอบรับโอนพนักงานเทศบาลจากเทศบาลตำบลระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี มายังเทศบาลเมืองวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 ส่วนการสั่งพักราชการ เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัด (ก.ท.จ.) หากเทศบาลเห็นว่าควรพักราชการในช่วงสอบข้อเท็จจริง สามารถเสนอ ก.ท.จ.เพชรบูรณ์ พิจารณาได้ ต่อไป



