เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า ที่ประชุมได้รับทราบกรณีที่ ดร.พีระพันธ์ เหมะรัต เลขาธิการ สกสค. ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง โดยจากการสอบถามเบื้องต้นได้รับแจ้งว่าเป็นเหตุผลด้านสุขภาพ
ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ดำเนินการสรรหาเลขาธิการ สกสค. คนใหม่ โดยตนได้ลงนามในประกาศหลักเกณฑ์การสรรหาในเร็วๆนี้ และในระหว่างนี้จะมีการแต่งตั้งผู้รักษาการในตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะแต่งตั้งภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้การดำเนินงานขององค์กรเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นการแต่งตั้งรักษาการเลขาธิการสคสคและผอ.องการค้าฯเป็นข้าราชการระดับ 10 ทั้งนี้การดำรงตำแหน่งรักษาการตนได้กำชับให้ดำเนินการเฉพาะภารกิจที่จำเป็นและเร่งด่วน หรือเรื่องที่หากไม่ดำเนินการอาจก่อให้เกิดความเสียหาย ส่วนภารกิจอื่นที่ไม่เร่งด่วน หากจะดำเนินการจะต้องเสนอให้คณะกรรมการสกสค.พิจารณาก่อน
รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับการสรรหาเลขาธิการสกสค.ตนคาดว่าจะกำหนดกรอบระยะเวลาการสรรหาเลขาธิการคนใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 45-60 วัน โดยเน้นย้ำให้ดำเนินการอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันที่ประชุมยังมีความเห็นว่าคณะกรรมการของทั้งคุรุสภาและ สกสค. ส่วนใหญ่ประกอบด้วยบุคลากรภายในกระทรวงศึกษาธิการ จึงเห็นควรให้มีการจัดหาที่ปรึกษาจากภายนอกองค์กรเพิ่มเติม เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการบริหารงานและการกำกับดูแลให้มีความรอบด้านมากยิ่งขึ้น
‘ในการประชุมดังกล่าวผมได้มอบหมายให้องค์การค้าไปจัดทำแผนการจัดพิมพ์แบบเรียนและการจัดส่งหนังสือเรียนในปีการศึกษาถัดไปโดยจะต้องดำเนินการอย่างโปร่งใสและเป็นธรรมและการจัดส่งหนังสือเรียนจะต้องถึงโรงเรียนก่อนเปิดภาคเรียนและต้องไม่มีปัญหาเหมือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ผมรับทราบแล้วว่าที่ผ่านมาองค์การค้ามีปัญหาในการจัดส่งแบบเรียนไปถึงโรงเรียนไม่ทันซึ่งผมได้ตรวจสอบเชิงลึกก็พบว่ามีอยู่สองสามจุดดังนั้นผมได้ย้ำไปแล้วว่าการจัดส่งแบบเรียนจะต้องมีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นอีก‘ นายประเสริฐ กล่าว



