เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เย็นวานนี้ (26มิ.ย.69) พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พร้อมทีมชุดสืบสวน ได้ลงพื้นที่ติดตามหา น.ส.ธัญชนก (สงวนนามสกุล) อายุ 17 ปี ชาวจ.กาฬสินธุ์ หลังจากที่หายตัวไปอย่างลึกลับหลังจากเข้าไปในคอนโดแห่งหนึ่ง ริมถนนจอมเทียนสาย 2 หมู่ที่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมกับชายชาวต่างชาติ ( มีภาพกล้องวงจรปิดขณะเดินจูงมือกันเข้าคอนโด ) เมื่อช่วงเวลา 03.34 น. ของวันที่ 25 มิถุนายน โดยขึ้นไปบนห้องพักเบอร์ 20 ชั้น 15 จากนั้นก็ไม่กลับออกมาอีกเลย

จนกระทั่ง เวลา 21.34 น. ของวันที่ 25 มิ.ย. 69 ชายชาวต่างชาติรายนี้มีการลากจูงกระเป๋าเดินทางสีดำ ออกมาจากคอนโดดังกล่าว ก่อนจะนำขึ้นวางไว้ด้านท้ายจยย.ยามาฮ่า แอร์ร็อกซ์ สีแดง ทะเบียน 1 กน 9177 ประจวบคีรีขันธ์ ขี่ออกจากคอนโดมุ่งหน้าขึ้นถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายเข้าซอย ชัยพฤกษ์ 2 จากนั้นก็ขี่ ย้อนศรไปตามถนนเลียบทางรถไฟ ก่อนจะหายจากมุมกล้องไปนานกว่า 9 นาที ก่อนจะมาพบว่า มีการขี่กลับทางเดิมมุ่งหน้าคอนโด โดยไม่มีกระเป๋าเดินทางที่อยู่ท้ายรถจักรยานยนต์แล้ว จึงทำให้ตำรวจสงสัยว่าภายในกระเป๋าต้องมีอะไรบางอย่าง และ อาจจะเป็นร่างของ น.ส.ธัญชนก ซึ่งถูกฆาตกรรมก่อนนำศพยัดกระเป๋าไปโยนทิ้งที่ใดที่หนึ่งช่วงริมทางรถไฟ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ มีเพื่อนของ น.ส.ธัญชนก ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองพัทยา หลังจาก น.ส.ธัญชนก หายตัวไปนานกว่า 24 ชั่วโมงและติดต่อไม่ได้ เกรงว่าอาจจะเกิดเรื่องไม่ดี ทางตำรวจจึงเร่งแกะรอยติดตามหา พร้อมส่งทีมชุดสืบสวนลงพื้นที่คอนโดดังกล่าวทำให้ทราบว่าชายที่อยู่กับ น.ส.ธัญชนก คือ นายไซมอน ปีเตอร์ คาร์แมน ( MR.SIMON PETER CARMAN) อายุ 46 ปี สัญชาติออสเตรเลีย ซึ่งได้หายตัวออกไปจากห้องพักแล้ว ส่วนสภาพภายในห้องพบร่องรอยการต่อสู้ ตำรวจจึงเร่งออกติดตามหาตัวในทันที

จนกระทั่งเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. 69 พบตัว นายไซมอน อยู่ที่ท่าอากาศยานสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ขณะที่กำลังซื้อตั๋วบินกลับประเทศบ้านเกิด ในเบื้องต้นพบว่าอยู่ในสภาพ คอและแขนมีร่องรอยขีดข่วน คล้ายกับรอยเล็บข่วนเต็มตัว ตำรวจสภ.เมืองพัทยา จึงประสาน ตม.ทำการอายัดตัวทันที ขณะที่เจ้าตัวให้การปฏิเสธ เสียงแข็ง ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไป น.ส.ธัญชนก แต่อย่างใด

ต่อมา พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พร้อมทีมชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน 2 ชลบุรี ( พฐ. ) ได้ลงพื้นที่แกะรอยเส้นทางที่ชายชาวต่างชาติรายนี้ขี่จยย.เอากระเป๋าเดินทางสีดำไปทิ้ง และพบว่ากระเป๋าดังกล่าวถูกนำมาทิ้งไว้ บริเวณริมทางรถไฟ (ห่างจากคอนโดที่เกิดเหตุประมาณ 4.2 กม.) เบื้องต้นเป็นกระเป๋าเดินทางสีดำ ขนาดประมาณ 26 นิ้ว ภายในกระเป๋าพบ ร่างหญิงสาวผมสีทอง นอนขดตัวคุดคู้อยู่ในกระเป๋า มีผ้าบางสีน้ำตาลคลุมร่าง สภาพเปลือยกาย ใบหน้ามีร่องรอยบาดแผลของการถูกทำร้าย จนเป็นแผลปูดบวดเขียวช้ำทั้งหน้า เลือดไหลออกปากและจมูก เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน โดยลักษณะของศพ และ รอยสักบนตัวของผู้ตาย พบว่าตรงกับ นางสาวธัญชนก อย่างไรก็ตามตำรวจต้องส่งไปชันสูตร ที่สถานบันนิติวิทยา รพ.ตำรวจ เพื่อชันสูตรสาเหตุการตายและตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้าน นายไซมอน ที่กำลังถูกควบคุมตัวจากสนามบินสุวรรณภูมิกลับมาสอบสวนเพิ่มเติมยัง สภ.เมืองพัทยา ได้ถูกศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับฐาน “…พรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน 18 ปี จากการปกครองของบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล โดยปราศจากเหตุสมควรเพื่อการอนาจาร…” ในระหว่างถูกคุมตัวมา สภ.เมืองพัทยา เจ้าตัวมีสีหน้าเคร่งเครียด บริเวณคอและแขน มีบาดแผลลักษณะเป็นแผลที่เกิดจากการต่อสู้ (เป็นลอยเล็บข่วน) เบื้องต้นเจ้าตัวให้การปฏิเสธ โดยพูดในลักษณะทำนองว่า “…ผู้ตายได้หายออกจากห้องไป ซึ่งในขณะนั้นตนเองหลับไม่รู้เรื่อง…” แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อในคำให้การ และ อยู่ในระหว่างการสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.