ย้อนกลับไปในปี 2558 นายฉิน เส้าหยู่ ได้ร่วมมือกับหุ้นส่วนชาวไทยก่อตั้งบริษัท ICOCO ( Thailand ) Co.,Ltd. นับเป็นบริษัทบุกเบิกรายแรกที่นำมะพร้าวน้ำหอมจากประเทศไทยเข้าสู่ตลาดจีนในปริมาณมาก


นายฉินนำพาทีมงานศึกษารูปทรงและโครงสร้างอันเป็นเอกลักษณ์ของมะพร้าวน้ำหอมไทยอย่างถี่ถ้วน ก่อนออกแบบและปรับปรุงกระบวนการแปรรูปด้วยตนเอง พร้อมทั้งติดตั้งระบบเครื่องจักรปอกเปลือกมะพร้าวอัตโนมัติครบวงจร เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการผลิต


ต่อมานายฉินคว้ารางวัล นวัตกรรมเครื่องจักรอุตสาหกรรมมะพร้าวจากกระทรวงอุตสาหกรรมไทย ยิ่งไปกว่านั้นนายฉินคือแรงขับเคลื่อนที่ส่งผลให้อุตสาหกรรมมะพร้าวไทยทั้งระบบได้รับการยกระดับและพัฒนาสู่มาตรฐานใหม่


เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายฉินตัดสินใจเลือกเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประเทศจีน เป็นฐานปฏิบัติการหลักสำหรับการแปรรูปเชิงลึก ด้วยเล็งเห็นว่ากว่างซีคือศูนย์กลางยุทธศาสตร์ที่เชื่อมโยงตลาดไทยและจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด


ทั้งนี้ คนจีนชื่นชอบ มะพร้าวน้ำหอมของไทย เพราะมีจุดเด่นหลายด้าน ทั้งเรื่องรสชาติ คุณภาพ และภาพลักษณ์ของสินค้า จนกลายเป็นหนึ่งในผลไม้ไทยที่ได้รับความนิยมสูงในจีน ในสายตาผู้บริโภคจีน ผลไม้จากไทยมีชื่อเสียงด้านคุณภาพและความปลอดภัย โดยเฉพาะมะพร้าว ทุเรียน และมังคุด ทำให้ยอมจ่ายในราคาที่สูงกว่าผลไม้ภายในประเทศ


นอกจากนี้ การเปิดใช้เส้นทางรถไฟจีน-ลาว และการขนส่งแบบห่วงโซ่ความเย็นช่วยให้มะพร้าวจากไทยส่งถึงตลาดจีนได้เร็วขึ้น คุณภาพยังคงดี และต้นทุนลดลงเมื่อเทียบกับอดีต.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

ข้อมูล-ภาพ : People’s Daily