สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศอิหร่านออกแถลงการณ์ ขอบคุณและแสดงความซาบซึ้งใจ ต่อการที่แขกผู้มีเกียรติจากนานาประเทศเข้าร่วมพิธีไว้อาลัย ให้แก่อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุด ซึ่งเสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีของสหรัฐและอิสราเอล ในกรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ ผู้นำและผู้แทนระดับสูงจากหลายประเทศเข้าร่วมพิธีไว้อาลัย ซึ่งจัดขึ้นที่มัสยิด อิหม่าม โคไมนี ในกรุงเตหะราน อาทิ ประธานาธิบดีเนซาร์ อามิดี ผู้นำอิรัก และนายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ ผู้นำปากีสถาน ส่วนไทยส่งนายปานปรีย์ พหิทธานุกร ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและรมว. กระทรวงการต่างประเทศ เข้าร่วมในฐานะผู้แทนพิเศษของนายกรัฐมนตรี


ศพของคาเมเนอีจะตั้งอยู่ที่มัสยิด อิหม่าม โคไมนี จนถึงช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากนั้น จะมีการเคลื่อนขบวนไปยังเมืองกอม เมืองนาจาฟ และเมืองเคอร์บาลา แล้วจะมีพิธีฝังที่เมืองมัชฮัด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคาเมเนอี และเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญทางศาสนาของอิหร่านอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม อยาตอลเลาะห์ โมจตาบา คาเมเนอี บุตรชายของคาเมเนอี ซึ่งรับตำแหน่งผู้นำสูงสุดต่อจากบิดา ยังไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชน ขณะที่หลายฝ่ายของอิหร่านออกมาเตือนทั้งสหรัฐและอิสราเอล ว่าปฏิบัติการทางทหารในรูปแบบใดก็ตาม จะเผชิญกับการตอบโต้อย่างรุนแรงจากอิหร่าน.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : Ministry of foreign affairs of Thailand