สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ว่านักงานป้องกันและบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติเนปาล ( เอ็นดีอาร์อาร์เอ็มเอ ) รายงานการได้รับแจ้งจากสำนักงานเขตราสุวา ว่าระดับน้ำในแม่น้ำโภเตโกชี ซึ่งอยู่ใกล้กับเขตปกครองตนเองทิเบตของจีน มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จนสามารถได้ยินเสียงกระแสน้ำอย่างชัดเจน
Latest video of Bhotekoshi after 1:30 hr of fresh alert by administration. Muddy flow but not that much volume above risk level. pic.twitter.com/e0Qrl4avD0
— स्वारी ;)) (@ptkums) August 28, 2026
ทางการขอให้ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งตลอดสองข้างทาง เพิ่มความระมัดระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ยังไม่มีคำสั่งให้อพยพออกจากพื้นที่
ทั้งนี้ แม่น้ำสายดังกล่าวอยู่ใกล้กับบริเวณที่เกิดภัยพิบัติน้ำป่าไหลหลากและดินถล่มฉับพลัน เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 600 ราย และสูญหายมากกว่า 2,000 คน ส่วนในจีนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย และสูญหายมากกว่า 550 คน.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



