นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ เลขารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังรับหนังสือเรียกร้องและรับฟังปัญหาจากผู้แทนขบวนคนจนเพื่อสิทธิที่ดินและที่อยู่อาศัย (ขพศ.) ที่เดินทางมาติดตามความคืบหน้า ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีความห่วงใยและตระหนักถึงปัญหาความเดือดร้อนด้านที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและชุมชนเครือข่ายต่าง ๆ เช่น กลุ่มผู้เดือดร้อนริมราง และผู้ประสบปัญหาในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ
อย่างไรก็ตามได้สั่งให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งดำเนินการทบทวนและแก้ไขข้อจำกัดทางกฎหมายอย่างเร่งด่วน โดยความคืบหน้าล่าสุดอยู่ในขั้นตอนการยกร่างกฎกระทรวงเพื่อจัดตั้ง “สหกรณ์ประเภทที่ 8” หรือ สหกรณ์เคหสถาน เพื่อรองรับการจัดการที่ดินและที่อยู่อาศัยในรูปแบบเครือข่ายชุมชนให้มีความชัดเจนและคล่องตัว ซึ่งจะเป็นการปลดล็อกกฎหมายเดิมที่มีสหกรณ์อยู่เพียง 7 ประเภท เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตและการดำเนินงานจริงของโครงการบ้านมั่นคงในปัจจุบัน
“ นับเป็นความตั้งใจจริงของกระทรวงเกษตรฯ ที่ต้องการทำงานประสานร่วมกับภาคประชาชนอย่างใกล้ชิด ซึ่งหลังจากได้รับหนังสือจากกลุ่มผู้แทนขบวนคนจนเพื่อสิทธิที่ดินและที่อยู่อาศัยแล้ว ได้มีคำสั่งการทันทีให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งพิจารณาข้อระเบียบและประเมินผลกระทบอย่างรอบด้าน เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่กระบวนการทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยมุ่งหวังให้การปรับปรุงระเบียบข้อบังคับดังกล่าวสำเร็จลุล่วงตามกรอบเวลา เพื่อสร้างความอุ่นใจและวางหลักประกันที่มั่นคงให้แก่สมาชิกในทุกพื้นที่”
นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยืนยันว่าจะทุ่มเทและผลักดันการจัดตั้งสหกรณ์ประเภทที่ 8 นี้ให้เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด เนื่องจากถือเป็นก้าวสำคัญทางประวัติศาสตร์ของระบบสหกรณ์ไทยที่จะช่วยรองรับการบริหารจัดการทรัพยากร ทั้งด้านที่ดิน ที่อยู่อาศัย และกลุ่มออมทรัพย์ของเครือข่ายชุมชนทั่วประเทศได้อย่างยั่งยืน อันเป็นการทลายข้อจำกัดเชิงโครงสร้างและกฎระเบียบที่ล้าสมัย เพื่อพลิกโฉมการบริการภาครัฐในการดูแลสวัสดิการขั้นพื้นฐาน ยกระดับคุณภาพชีวิต และสร้างความมั่นคงในชีวิตให้แก่พี่น้องเกษตรกรและผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง



