เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 69​ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ จัดการประชุมการเตรียมความพร้อมในการส่งคณะนักกีฬาไทย เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคฯ โดยมี “บิ๊กแนต” นายกองเอก​ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธาน

นายกองเอก​ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ แจ้งว่า คณะกรรมการโอลิมปิคฯ ได้มีมติแต่งตั้งคณะผู้บริหารคณะนักกีฬาไทย โดยแต่งตั้ง พล.ร.อ.อภิวัฒน์ ศรีวรรธนะ เหรัญญิกคณะกรรมการโอลิมปิคฯ ดำรงตำแหน่ง “หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย​” พร้อมกับแต่งตั้งรองหัวหน้าคณะนักกีฬา จำนวน 4 คน ประกอบด้วย​ ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา​, พล.ร.อ.ชัยณรงค์ เจริญรักษ์​, นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา และนายฐิติพงษ์ เขียวไพศาล​ นอกจากนี้มีการแต่งตั้งอัตาเช่ประจำทีม​ ได้แก่ นายพรวงศ์ วัฒนสินธุ์ ที่ปรึกษาสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อประสานงานด้านการเดินทาง การเข้าร่วมการแข่งขัน และสวัสดิการต่าง ๆ ร่วมกับฝ่ายจัดการแข่งขันและหน่วยงานในญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด

พล.ร.อ.อภิวัฒน์​ ศรีวรรธนะ​ หัวหน้าคณะนักกีฬา​ไทย ในศึก​เอเชียนเกมส์​ ครั้งที่​ 20​ กล่าวว่า​ คณะนักกีฬาไทย​ ​และบุคลากรที่จะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขัน มีจำนวนทั้งสิ้น 983 คน ประกอบด้วย​ หัวหน้าคณะนักกีฬา 1 คน​, รองหัวหน้าคณะนักกีฬา 4 คน,​ อาตาเช่ 1 คน,​ นักกีฬา 694 คน,​ เจ้าหน้าที่ประจำทีม 213 คน​, คนเลี้ยงม้า 9 คน, ​สัตวแพทย์ 1 คน,​ ​ทีมแพทย์ 24 คน​, เจ้าหน้าที่ประจำกองอำนวยการ 12 คน,​ ฝ่ายบริหารทั่วไป (Administration Transferable) 6 คน​, ฝ่ายบริหารหมู่บ้านนักกีฬา 2 คน,​ เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและสิทธิ (Safeguarding Officer) 1 คน,​ ผู้ตัดสินรับเชิญจากสหพันธ์กีฬาสากล 11 คน​ และผู้ตัดสินประจำทีม 4 คน​

นายกองเอกชัยภักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 นับเป็นเวทีสำคัญที่จะแสดงศักยภาพ ความสามารถ และชื่อเสียงของประเทศไทย ในระดับทวีปเอเชีย จึงขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ ทั้งการเตรียมความพร้อมด้านการฝึกซ้อม การดูแลสุขภาพ การเดินทาง การประสานงาน และสวัสดิการต่าง ๆ เพื่อให้คณะนักกีฬาไทย สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มศักยภาพ สร้างผลงานที่ดี และสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติอย่างสมเกียรติ​ ​โดยเฉพาะความหวังเหรียญทอง​ ทัพนักกีฬา​ไทย​ต้องไม่ต่ำกว่า​ 12​ เหรียญทอง ​เท่ากับ​ 4​ ปีที่แล้วที่จีนเป็นเจ้าภาพ

สำหรับทัพนักกีฬา​ไทย​ ชุดแรก ที่จะไปแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2026 คือ ทีมฟุตบอลไทยชาย​ 23​ คน,​ ฟุตบอลหญิง​ 23​ คน​ และเจ้าหน้าที่​ 24 คน รวมเป็น​ 70 คน​ จะออกเดินทางในวันที่​ 12 ก.ย. 69​ เวลา​ 00.05-08.00 น.​ เที่ยวบิน​ TG 644 จากสนามบินสุวรรณภูมิ​ มุ่งหน้าสู่เมืองนาโกย่า​ ประเทศญี่ปุ่น​.