สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน กล่าวระหว่างการประชุมสภาตุลาการสูงสุดของอิหร่าน ว่าปัจจุบันบ้านเมืองกำลังอยู่ในภาวะสงครามเต็มรูปแบบ และสงครามในเวลานี้ไม่ได้เป็นเพียงการยิงขีปนาวุธตอบโต้กันเท่านั้น เนื่องจากฝ่ายตรงข้ามตระหนักแล้วว่า ไม่สามารถบีบบังคับให้ชาวอิหร่านยอมจำนนได้ ด้วยปฏิบัติการทางทหารเพียงอย่างเดียว
ผู้นำอิหร่านกล่าวว่า เศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชาชนได้กลายเป็นสมรภูมิสำคัญในการเผชิญหน้ากับฝ่ายตรงข้าม พร้อมย้ำว่า รัฐบาลไม่อาจยอมรับให้ประชาชนต้องเผชิญปัญหาปากท้อง การว่างงาน ความยากจน และความเดือดร้อนที่เพิ่มขึ้น
Iranian President Masoud Pezeshkian says Iran is in a “full-scale war” with the US as Washington expands strikes across the country, while Tehran continues retaliatory attacks and says indirect diplomatic contacts are still ongoing.
— Al Arabiya English (@AlArabiya_Eng) July 20, 2026
Read more: https://t.co/4VXNelfxO1 pic.twitter.com/n9326wjEBA
หากแรงกดดันทางเศรษฐกิจนำไปสู่ความไม่พอใจของประชาชน และความไม่พอใจดังกล่าวขยายวงกว้าง อาจส่งผลกระทบต่อความเป็นเอกภาพและฐานสนับสนุนของประเทศ
ก่อนหน้านี้ ระหว่างการหารือกับผู้บริหารสื่อมวลชนในอิหร่าน เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา เปเซชเคียนกล่าวว่า การรักษาความเป็นเอกภาพและความสามัคคีของชาติ คือภารกิจสำคัญสูงสุดของอิหร่านในสถานการณ์ปัจจุบัน
ปัจจุบัน เศรษฐกิจของอิหร่านยังเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนัก โดยอัตราการว่างงานเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่สงครามรอบแรกปะทุ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา จนค่าเงินเรียลอ่อนค่าทำสถิติต่ำสุดแล้วหลายครั้ง และข้อมูลอย่างเป็นทางการระบุว่า อัตราเงินเฟ้อรายปีของอิหร่านอยู่ที่ 88% เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



