เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 69 นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดภาพถ่ายของ พาสน์ ลีนะกุล หรือ
Pas Leenakul ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก เมื่อ “เสือดาว” เจ้าถิ่น ปรากฏตัวออกมาเดินเล่นอวดโฉมอย่างใกล้ชิด บริเวณลานกางเต็นท์บ้านกร่างแคมป์ ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สะท้อนถึงความสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

รายงานข่าวระบุว่า เสือดาวตัวดังกล่าวเดินผ่อนคลายอย่างไม่ตื่นตระหนก ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนและส่องสัตว์ โดยผู้พบเห็นต่างพากันบันทึกภาพและคลิปวิดีโอไว้เป็นบทบันทึกความประทับใจสุดประเสริฐของการท่องเที่ยวธรรมชาติ

นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า การพบเสือดาวและเสือดำในบริเวณบ้านกร่างแคมป์หรือเส้นทางขึ้นพะเนินทุ่งนั้น ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้งขึ้นในช่วงหลัง เนื่องจากประชากรสัตว์ป่ามีการเติบโตและสมบูรณ์ขึ้น อย่างไรก็ตาม เสือดาวในพื้นที่ไม่มีพฤติกรรมดุร้ายหรือเข้าทำร้ายมนุษย์ก่อน แต่เน้นเดินหากินตามธรรมชาติ

พร้อมกันนี้ อุทยานฯ ได้ฝากข้อปฏิบัติและคำเตือนสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเดินทางพักผ่อน ดังนี้ อย่ายื่นมือ หรือเข้าใกล้ หากพบเห็นเสือดาว ให้เว้นระยะห่างและอยู่ในความสงบ ห้ามลงจากรถ หรือวิ่งเข้าหา หากเจอระหว่างขับรถ ให้หยุดรถดูด้วยความสงบ และรอให้สัตว์เดินผ่านไปเอง ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องการเก็บขยะและเศษอาหารให้มิดชิด เพื่อไม่ให้ดึงดูดสัตว์ป่าเข้ามาในบริเวณที่พัก

นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวประทับใจที่ตอกย้ำว่า ผืนป่าแก่งกระจานยังคงเป็นผืนป่ามรดกโลกที่อุดมสมบูรณ์และทรงคุณค่าอย่างยิ่งของประเทศไทย

ขอบคุณภาพ พาสน์ ลีนะกุล Pas Leenakul