เมื่อวันที่ 29 ก.ค. น.ส.ใจไทย อุปการนิติเกษตร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีของนายบวรทัต เป็งสุข หรือที่รู้จักกันในนาม “ฮลุน โซโล่” เจ้าของช่องทางออนไลน์ด้านการท่องเที่ยวชื่อดัง ขาดการติดต่อกับญาติขณะเดินทางไปทำคอนเทนต์ที่ประเทศจอร์เจีย โดยระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศ โดยกรมการกงสุล และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ประเทศตุรกี (ซึ่งมีเขตอาณาดูแลประเทศจอร์เจีย) ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด

น.ส.ใจไทย กล่าวต่อว่า ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เร่งประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของจอร์เจีย ว่าที่กงสุลกิตติมศักดิ์ไทยประจำจอร์เจีย ตลอดจนเครือข่ายอาสาสมัครคนไทยในพื้นที่ เพื่อช่วยกันออกติดตามหาตัวนายบวรทัต รวมถึงมีการประสานข้อมูลและให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวอย่างใกล้ชิด

ขณะนี้ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่จอร์เจียกำลังเร่งสืบหาเบาะแสเพื่อติดตามตัวนายบวรทัตอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม กระทรวงการต่างประเทศจะแจ้งให้ประชาชนและสื่อมวลชนทราบในโอกาสแรกต่อไป