วันที่ 1 ส.ค.69 “หมอเบ็นซ์ มาสเตอร์พีซ” โพสต์คลิปผ่าน TikTok บัญชี @dr.benz_masterpiece เตือนภัยเงียบที่นักท่องเที่ยวสายโซโล่ (Solo Traveler) และแบ็กแพ็กเกอร์ควรระวัง โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางท่องเที่ยวในแถบยุโรป ซึ่งพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์อยู่เป็นระยะ
หมอเบ็นซ์ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่ประเทศจอร์เจีย เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2567 ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตพร้อมกัน 12 ราย โดยผู้เสียชีวิตทั้งหมดพักอยู่คนละห้อง และไม่พบบาดแผลจากการถูกทำร้ายแต่อย่างใด
จากข้อมูลที่อ้างถึง ระบุว่าในคืนเกิดเหตุเกิดไฟฟ้าดับจากสภาพอากาศหนาวจัด ทำให้ที่พักต้องใช้เครื่องปั่นไฟ แต่มีการวางเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไว้ภายในอาคาร ส่งผลให้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์สะสมในพื้นที่ปิด ผู้เข้าพักจึงสูดดมก๊าซเข้าไประหว่างนอนหลับ ก่อนถูกพบว่าเสียชีวิตในสภาพคล้ายกำลังหลับ
หมอเบ็นซ์ยังอ้างอิงงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งบันทึกเหตุการณ์เกี่ยวกับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ไว้กว่า 3,405 เหตุการณ์ โดยแหล่งกำเนิดก๊าซที่พบได้บ่อย ได้แก่ เครื่องทำความร้อนและหม้อต้มน้ำในโรงแรม รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้การเผาไหม้เชื้อเพลิงภายในอาคาร
นอกจากนี้ ยังระบุว่าในประเทศไทยก็มีข่าวผู้เสียชีวิตจากก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เกิดขึ้นแทบทุกปี ทำให้ในกลุ่มนักเดินทางสายโซโล่และแบ็กแพ็กเกอร์จำนวนมาก นิยมพก เครื่องตรวจจับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์แบบพกพา ติดตัวไว้ตลอดการเดินทาง
หมอเบ็นซ์แนะนำว่า ทุกครั้งที่เปลี่ยนที่พัก ควรวางเครื่องตรวจจับก๊าซไว้บริเวณหัวเตียงก่อนนอน หากตรวจพบก๊าซในระดับอันตราย อุปกรณ์จะส่งเสียงเตือนทันที ซึ่งอาจช่วยให้ผู้เข้าพักอพยพออกจากพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที และลดความเสี่ยงจากภัยเงียบที่ไม่สามารถมองเห็นหรือรับรู้ได้ด้วยกลิ่น
@dr.benz_masterpiece #หมอพร้อม ♬ เสียงต้นฉบับ – หมอเบ็นซ์ มาสเตอร์พีซ



